Cấm người chuyển giới nhập ngũ, ông Trump bị cộng đồng LGBT buộc tội “qua cầu rút ván”

0
17

Vụ xả súng ở hộp đêm LGBT (người đồng tính, song tính và chuyển giới) ở Orlando (Mỹ) sáng 12/6/2016 làm 50 người thiệt mạng và 53 người bị thương là vụ xả súng chết nhiều người nhất nước Mỹ. Đây cũng là thời điểm ứng cử viên Tổng thống Donald Trump đang thực hiện chiến dịch tranh cử của mình.

Dù ủng hộ hôn nhân truyền thống, nhưng ông Trump cũng tự cho mình là “bạn đích thực” của cộng đồng LGBT – trái ngược với đối thủ Hillary Clinton.

Ông nhận được không ít ủng hộ qua lời phát biểu: “Hillary Clinton sẽ không thể nào là bạn của cộng đồng LGBT nếu bà ta tiếp tục ủng hộ chính sách nhập cư, đưa những phần tử Hồi giáo cực đoan vào đất nước chúng ta và chèn ép phụ nữ, người đồng tính, chuyển giới và bất kì ai không có cùng quan điểm sống với chúng.”

Cấm người chuyển giới nhập ngũ, ông Trump bị cộng đồng LGBT buộc tội qua cầu rút ván - Ảnh 1.

Lời cảm ơn của ông Trump cho cộng đồng LGBT 1 năm trước.

Tuy nhiên, hôm qua (26/7), chính ông Trump lại làm cộng đồng LGBT sôi sục vì quyết định cấm người chuyển giới phục vụ trong quân ngũ. Lí do ông đưa ra là quân đội “không thể tiếp tục chịu gánh nặng viện phí khổng lồ cho những binh lính chuyển giới thêm nữa.”

Theo nguồn tin từ ABC News, quyết định trên được đưa ra sau khi ông Trump bàn luận với các quan chức an ninh quốc gia.

Các thành viên cao cấp trong chính quyền của ông Trump đều phản đối mạnh mẽ những chính sách ủng hộ quyền lợi của cộng đồng LGBT – trong đó có Phó Tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions và Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Tom Price.

Những người này cho rằng chính sách quân sự hiện tại “tốn kém, thiếu ổn định, cản trở sự gắn kết và tính sẵn sàng của quân đội.”

Cấm người chuyển giới nhập ngũ, ông Trump bị cộng đồng LGBT buộc tội qua cầu rút ván - Ảnh 2.

Ông Trump đưa ra quyết định sau khi bàn luận với “tướng lĩnh và chuyên gia quân sự”. Ảnh: AP

Theo tổ chức Nghiên cứu và Phát triển (RAND Corp), lượng chi phí để chi trả cho những bệnh liên quan đến người chuyển giới tăng khoảng 2,4 triệu đến 8,4 triệu đô la Mỹ hàng năm.

Con số này chiếm khoảng 0,04% đến 0,13% lượng tiền cho y tế quân sự. Báo cáo cho biết: Bộ Quốc phòng Mỹ chi 6,28 tỉ đô la Mỹ mỗi năm để chăm sóc y tế cho binh sĩ và 49,3 tỉ đô cho tất cả các hoạt động y tế khác.

Cấm người chuyển giới nhập ngũ, ông Trump bị cộng đồng LGBT buộc tội qua cầu rút ván - Ảnh 3.

Nguồn: RAND Corp

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis cho biết, ông Trump đưa ra quyết định này chỉ trong vài ngày và chỉ thông báo cho ông một ngày trước khi thông báo cho công chúng.

Ông Mattis khẳng định chính sách này không nhằm vào việc sa thải các binh sĩ chuyển giới và sẽ dành ít nhất 6 tháng để đánh giá liệu các binh sĩ này có ảnh hưởng đến “tính nhanh nhạy và sức mạnh” của quân đội hay không.

Báo cáo của RAND Corp ước tính có khoảng từ 1.320 đến 6.630 người chuyển giới phục vụ trong quân ngũ, trong tổng số 1,3 triệu lính Mỹ.

Nhưng theo Trung tâm Quốc gia William về Bình đẳng Người chuyển giới, có đến 15.000 người chuyển giới hiện đang phục vụ quân ngũ, và 134.000 người nếu tính các cựu chiến binh.

Từ khi Tổng thống Obama gỡ bỏ lệnh cấm với cộng đồng người LGBT hồi năm ngoái, chưa ai biết chuyện gì sẽ xảy ra nếu lệnh cấm của ông Trump được thông qua trong năm nay.

Một binh sĩ chuyển giới giấu tên nói:”Mọi người đều cảm thấy tổn thương, và sợ hãi.”

Các chuyên gia nhận định rằng phân biệt đối xử với người chuyển giới sẽ vi phạm quyền được bảo vệ bình đẳng theo Hiến pháp Mỹ.

Chủ tịch Hiệp hội cho Quyền lợi của LGBT khẳng định không có lí do hợp lí nào để sa thải người chuyển giới khỏi quân ngũ, tất cả họ đều phục vụ ổn định, các chi phí y tế cũng chỉ bằng người bình thường và không hề có vấn đề đáng kể nào xảy ra.