Việt Nam tạm ngưng các dự án xây dựng ở biên giới

0
14

Hai chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới Việt Nam – Cam Bốt trong cuộc họp tại Phnom Penh. Ảnh ngày 09/07/2015.

Theo tin từ báo chí Cam Bốt, Bộ Ngoại giao nước này hôm qua, 10/07/2015, vừa công bố những phản hồi của phía Hà Nội về ba công hàm của Phnom Penh trong những tuần qua về các cáo buộc Việt Nam vi phạm biên giới hai nước. Tờ Cambodia Daily, số ra ngày 11/07/2015, cho biết là Việt Nam đã đáp ứng một số yêu cầu của phía Cam Bốt, cụ thể là tạm ngưng các dự án xây dựng ở biên giới hai nước.

Thông cáo nói trên được đưa ra sau 3 ngày họp giữa hai Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt Nam – Cam Bốt từ ngày 07/07 đến 09/07 tại thủ đô Phnom Penh. Cuộc họp này diễn ra sau một vụ xô xát ở biên giới ngày 28/06 vừa qua, mà theo phía Hà Nội, đã khiến 7 người Việt Nam bị thương.

Khi kết thúc cuộc họp tại Phnom Penh, cả hai phái đoàn đều không cung cấp thông tin về nội dung thảo luận. Thế nhưng, hôm qua Bộ Ngoại giao Cam Bốt đã công bố phản hồi của phía Việt Nam về ba công hàm phản đối của Phnom Penh về các vụ “vi phạm biên giới” ở các tỉnh Ratanakkiri, Kandal và Svay Rieng.

Cụ thể, về phản đối của phía Cam Bốt liên quan đến 8 ao đào gần các nông trại của Việt Nam tại khu vực biên giới giáp với tỉnh Ratanakkiri, phía Việt Nam đã đồng ý lấp 3 trong số 8 ao nói trên, và sẽ cử một nhóm kỹ thuật chung để thanh tra 5 ao kia.

Về việc xây một đồn lính Việt Nam gần biên giới giáp với tỉnh Kandal, theo bản thông cáo của Bộ Ngoại giao Cam Bốt, thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn, Chủ tịch phía Việt Nam của Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới, khẳng định, việc xây dựng đồn lính nói trên đã tạm ngưng. Phía Việt Nam cũng đã đồng ý dừng công trình xây đường gần biên giới giáp với tỉnh Svay Rieng.

Theo tờ Cambodia Daily, ông Um Sam An, dân biểu Đảng Cứu nguy Dân tộc Cam Bốt , đảng đối lập, người cầm đầu chiến dịch tố cáo Việt Nam “vi phạm biên giới”, cho biết ông “hoan nghênh” những cam kết nói trên của phía Việt Nam.

:I:

SHARE