Cam Bốt phản đối Ấn Độ « sao chép » đền Angkor

0
6

Một góc khu vực đền Angkor – Cam Bốt

Dự án xây dựng một khu đền lớn nhất thế giới theo mô hình của Angkor Wat ở phía bắc Ấn Độ đang gây nhiều tranh cãi trong công luận Cam Bốt. Lần đầu tiên một khu di tích của Cam Bốt bị « sao chép ». Phnom Penh đánh giá dự án của Ấn Độ « như hai giọt nước » so với nguyên bản.

Thông tín viên đài RFI từ thủ đô Cam Bốt Anne-Laure Porée :

Đối với đại đa số người dân Cam Bốt, không thể xúc phạm đến Angkor Wat, một biểu tượng quốc gia đã hiện diện trên lá quốc kỳ từ nhiều thế hệ qua. Quỹ Ấn Độ giáo Mahavir Mandir Trust đề xướng dự án xây dựng một khu đền thờ tương tự như Angkor trên lãnh thổ Ấn Độ đã phải lập tức giải thích là các kiến trúc sư của công trình thực ra đã lấy nguồn cảm hứng từ hai khu đền cổ khác của Ấn Độ. Trên nguyên tắc, dự án ở miền bắc Ấn Độ sẽ có nhiều tháp hơn, và tháp sẽ cao hơn so với nguyên bản của Cam Bốt. Một khác biệt nữa là diện tích của dự án sẽ hẹp hơn so với trên xứ Chùa Tháp.

Nhưng căn cứ vào hình ảnh được báo chí địa phương đăng lại, một số người dân Cam Bốt vẫn coi dự án của Ấn Độ là một bản sao so với khu đền Angkor, với những ngọn tháp không khác gì của Cam Bốt. Đó là giọt nước làm tràn ly. Một số khác thì cho rằng, bản sao không thể sánh được với nguyên bản và thậm chí là công trình của Ấn Độ rồi đây sẽ góp phần tạo thêm chú ý cho đền Angkor : Đền Angkor của Cam Bốt lại được thêm nhiều du khách viếng thăm.

Trước mắt chính quyền Phnom Penh yêu cầu New Delhi can thiệp vào dự án do một tổ chức tư nhân tài trợ này. Ngoài ra, Cam Bốt cũng kêu gọi tổ chức UNESCO lên tiếng do đền Angkor Wat được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Như vậy đây là lần đầu tiên tổ chức này phải đứng ra làm trọng tài trong một vụ tranh chấp vì một công trình kiến trúc bị sao chép.

:I:

SHARE