Cam Bốt : Một thượng nghị sĩ đối lập bị tước quyền miễn trừ truy tố

0
9
Thượng nghị sĩ Thak Lany.dr

Ngày 01/09/2016, Thượng Viện Cam Bốt đã tước quyền miễn trừ truy tố đối với bà Thak Lany, một thượng nghị sĩ đối lập, mở đường cho tòa án truy tố bà Lany dựa theo đơn kiện của thủ tướng Hun Sen.

Hãng tin Reuters cho biết, thủ tướng Hun Sen đã kiện thượng nghị sĩ đối lập Thak Lany vì trong một bài phát biểu, bà Lany đã cáo buộc thủ tướng đứng đằng sau vụ sát hại ông Kem Ley, một nhân vật thường chỉ trích chính phủ, vào tháng 07/2016.

Thượng nghị sĩ Thak Lany có thể bị gán tội phỉ báng và kích động. Luật sư của bà Lany đã phủ nhận các cáo buộc này.

Phát ngôn viên Thượng Viện Mam Bunneang nói với các phóng viên là ngày 01/09, tất cả 46 thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu tước quyền miễn trừ truy tố đối với bà Lany.

Nhà phân tích Ou Virak của tổ chức tư vấn Future Forum cho biết là những người chỉ trích chính phủ ngày càng lo ngại khi phát biểu về nhà chức trách, đặc biệt sau cái chết của ông Kem Ley.

Thủ tướng Hun Sen đã lãnh đạo Cam Bốt với “bàn tay sắt” từ hơn 30 năm nay. Ông đã đánh bại mọi thách thức đối với quyền lực của ông, nhưng hiện thủ tướng Cam Bốt đang phải đối mặt với các cử tri trẻ ngày càng khao khát thay đổi.

Trong những tháng gần đây, căng thẳng giữa Hun Sen và phe đối lập đã gia tăng. Một số thành viên của phe đối lập và các nhà hoạt động đã bị bỏ tù. Họ nói rằng đây là một kế hoạch đàn áp của chính phủ để buộc họ im lặng trước cuộc tổng tuyển cử năm 2018

RFI

SHARE