Cam Bốt lại kết án tù lãnh đạo đối lập Sam Rainsy

0
7
lãnh đạo đối lập Cam Bốt Sam Rainsy phát biểu trước các đảng viên của CNRP tại một khách sạn ở Manila, Philippines ngày 26/06/2016.REUTERS/Romeo Ranoco/

Một tòa án tại thủ đô Phnom Penh vào hôm nay 27/12/2016 đã kết án lãnh đạo đối lập Cam Bốt Sam Rainsy 5 năm tù về một tài liệu đăng trên trang Facebook của ông. Theo tư pháp Cam Bốt đây là một tài liệu giả mạo nhằm xuyên tạc hiệp ước biên giới đã ký với Việt Nam. Hai người trong nhóm phụ trách mạng xã hội của ông cũng bị án 3 năm tù.

Theo hãng tin Anh Reuters, trong thời gian qua, ba người nói trên đã cho đăng trên trang Facebook của ông Sam Rainsy bản hiệp ước biên giới Việt Nam-Cam Bốt năm 1979, trong đó có ghi là Việt Nam và Cambốt nhất trí xóa bỏ biên giới chung. Theo tư pháp Cam Bốt đây là một tài liệu hoàn toàn giả mạo.

Tuy nhiên cả ba bị cáo đều vắng mặt tại phiên tòa hôm nay. Ông Sam Rainsy thì đã chạy qua sống lưu vong ở Pháp từ tháng 11 năm 2015 để tránh một bản án tù về tội vu khống, trong lúc hai người còn lại là Ung Chung Leang và Sathya Sambath thì cũng được cho là đã trốn ra nước ngoài. Đảng Cứu Nguy Dân Tộc Cam Bốt của ông Sam Rainsy cho biết là không có tin tức gì về nơi ở của hai người này.

Theo hãng tin Pháp AFP, bản án tù vào hôm nay nằm trong khuôn khổ một chiến dịch đàn áp đối lập mở ra từ một năm nay, do chính quyền Hun Sen thực hiện và thường được các tòa án hỗ trợ. Phe đối lập cho rằng ông Hun Sen đang tìm cách trấn áp những người đối kháng để chuẩn bị cho các cuộc bầu cử địa phương vào năm 2017, và cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

Tại Cam Bốt, do tâm lý bài Việt Nam rất nặng, vấn đề biên giới Việt Nam-Cam Bốt hết sức nhạy cảm, và luôn luôn được các phe, đặc biệt là phe đối lập, sử dụng làm chiêu bài vận động tranh cử và tấn công ông Hun Sen, bị tố là quá thân Việt Nam.

RFI

SHARE