Cam Bốt hủy bỏ cuộc tập trận thường niên với Mỹ

0
5
Lính Cam Bốt tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc diễu hành nhân lễ khai mạc cuộc tập trận đa quốc gia tại tỉnh Kampong Speu, cách Phnom Penh 60km; ngày 17/7/2010.Reuters

Bộ Quốc Phòng Cam Bốt thông báo với Mỹ hủy bỏ hai chương trình tập trận chung thường niên của năm 2017 và 2018 với lý do quân đội nước này phải đảm trách « hai nhiệm vụ nặng nề » cùng thời điểm. Theo giới quan sát, sự kiện này cho thấy ảnh hưởng càng ngày càng mạnh của Bắc Kinh tại Đông Nam Á.

Theo AFP và AP ngày 17/01/2017 từ PhnomPenh, bộ Quốc Phòng Cam Bốt và đại sứ quán Hoa Kỳ đồng xác nhận hai cuộc tập trận chung Mỹ- Cam Bốt trong năm 2017 và 2018 đã bị « đình hoãn ».

Từ 7 năm qua, lực lượng Mỹ và Cam Bốt vào mùa hè đều tổ chức một cuộc tập trận mang tên « Ankor Sentinel ».

Tuy nhiên phát ngôn viên bộ Quốc Phòng Chhum Socheath cho biết đã thông báo với Hoa Kỳ là quân đội Cam Bốt không thể tham gia cuộc tập trận năm 2017 và 2018 vì phải tập trung vào hai sự kiện lớn. Thứ nhất là chiến dịch bài trừ ma túy vừa khai mở và kéo dài trong sáu tháng và tiếp theo là chuẩn bị bầu cử Quốc Hội năm 2018.

Bác bỏ nhận định bị Trung Quốc gây sức ép, tướng Chhum Socheath cho là Cam Bốt hợp tác với Mỹ lẫn Trung Quốc và các nước khác như Nga và Việt Nam. Quân đội Cam Bốt vừa thực hiện xong cuộc tập trận « Kim Long » với Trung Quốc hồi tháng 12 vừa qua.

Được AP đặt câu hỏi kiểm chứng, sứ quán Mỹ xác nhận « đình hoãn » hai tập trận chung nhưng cho biết chương trình hợp tác quân sự và huấn luyện cho quân đội Cam Bốt « không bị tác động ».

Một số nhà phân tích, như giáo sư Thitinan Pongsudhirak, đại học Chulalongkorn, Bangkok, cho rằng quyết định của Cam Bốt hủy hai cuộc tập trận với Mỹ là hệ quả của những lời tuyên bố và động thái của tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump bị Bắc Kinh xem là « thiếu thân thiện ». Gây sức ép với PnomPenh « đình hoãn » tập trận với Mỹ cũng là một đòn trắc nghiệm của Bắc Kinh đối với chính quyền mới tại Washington.

RFI

SHARE