California và Hawaii : Nguy Cơ Sóng Thần Lớn

0
23

Hai nhóm các nhà địa chất học nói rằng các vùng đáy biển dọc theo các Đảo Aleutian tại miền tây nam tiểu bang Alaska có thể tạo ra sóng thần gây thiệt hại nhiều hơn bất cứ vụ nào đã từng được chứng kiến trong thế kỷ vừa qua. Họ cho biết rằng California và Hawaii nằm trực tiếp trên đường núi lửa.

Sóng thần – những đợt sóng rất lớn được tạo ra bởi các trận động đất và đất chùi ở dưới biển – đã dụng vào các bờ biển Hoa Kỳ trước. Thường chúng bắt đầu dọc theo dãy đảo Aleutian mà uốn cong trong vòng cung Bắc Thái Bình Dương. Ngay bên dưới, có một cái mương nơi mà 2 mảnh của vỏ Trái Đất đang đụng vào nhau. Cạnh của Mảnh Thái Bình Dương đang tự đẩy tới dưới cạnh của Mảnh Bắc Mỹ.

Trong trường hợp một mảnh của cái mương dọc theo những cạnh của mảnh gây ra những kết quả kinh khủng – một vụ động đất lớn. Những trận động đất chìm này là loại tạo ra sóng thần, khi một phần lớn của trái đất bị sụp đổ. Nó giống như việc bạn vẫy tay dưới nước – sự sụp đổ tạo ra một làn sóng có thể lan ra hàng hàng dặm. Trong thế kỷ vừa qua, nhiều vụ sóng thần như thế đã tràn ngập lên nhiều khu vực của Hawaii, Alaska, và California.

Miller cho biết mảnh của cái mương này, gọi là Semidi, cho thấy nguy cơ đặc biệt. Một trận sóng thần được tạo ra bởi sự vỡ nứt của nó có thể chạy ra bên ngoài ở góc 90 độ từ mảnh. “Một đường thẳng góc với phần của mương đó nhắm thẳng tới California,” theo ông cho biết tiếp. Ông ấy nói rằng điều đó có nghĩa là một trận động đất lớn có thể tạo ra sóng thần mà sẽ trực tiếp đụng vào đường bờ biển của California từ San Francisco xuống tới Los Angeles.

Miller và nhóm của ông cho thấy chứng cứ là mảnh Semidi vỡ khoảng mỗi 180 tới 270 năm một lần. Lần sau cùng mà nó vỡ là vào năm 1788.

“Đó là trận động đất lớn nhất sau cùng là cách nay 227 năm; như thế có thể chúng ta sẽ có một trận động đất lớn khác ở bất cứ lúc nào,” Miller cho biết thêm, bởi vì chúng ta đang ở gần cuối khoảng thời gian tái phát.

Theo VB

SHARE