California tìm cách nâng tuổi hút thuốc lên 21 tuổi

0
4

(Hình minh họa: Josh Edelson/AFP/Getty Images)

Hôm Thứ Năm, các nhà lập pháp ở thủ phủ Sacramento đã vực dậy một nỗ lực từng bị tê liệt từ lâu nhằm biến California thành tiểu bang thứ nhì trên toàn quốc đòi hỏi các cư dân từ 21 tuổi trở lên mới được quyền hút thuốc lá.

Hạ Viện tiểu bang đã thông qua một dự luật nâng số tuổi tối thiểu được phép hút thuốc lá từ 18 lên 21 tuổi, theo chân Hawaii cùng nhiều thành phố khác trong nước đã có các luật lệ tương tự.

Thượng Viện California, từng thông qua một dự luật có nội dung như thế, nhưng bị bỏ dở hồi năm ngoái, sẽ thảo luận và bỏ phiếu về dự luật mới này vào tuần tới, với hy vọng sẽ chuyển nó lên cho Thống Đốc Dân Chủ Jerry Brown ký ban hành trong nay mai.

Diễn biến này xảy ra chỉ vài ngày sau khi các giới chức thành phố San Francisco bỏ phiếu nâng số tuổi tối thiểu của cư dân được quyền hút thuốc lá lên 21 tuổi, khiến San Francisco trở thành đô thị lớn hàng thứ nhì trong nước sau New York có luật này. Một số nơi khác tại California, như Santa Clara County và thành phố Healdsburg, cũng đã nâng số tuổi hợp pháp được phép hút thuốc lá lên 21 từ lâu rồi.

Dự luật này của California là một trong số sáu biện pháp được chấp thuận vào hôm Thứ Năm nhằm giới hạn việc mua và hút thuốc lá trong giới trẻ vị thành niên. Hai biện pháp đáng chú ý thuộc loại này là việc buộc thuốc lá điện tử cũng phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ như thuốc lá thông thường, đồng thời khuyến khích các chính quyền địa phương cứ việc tăng thuế đánh lên thuốc lá

:NV:

comments

SHARE