California tăng trợ cấp cho người nghỉ ở nhà chăm sóc người thân

0
8

Đại diện nghiệp đoàn hoan nghênh Thống Đốc Jerry Brown trong ngày ông ký lệnh tăng lương căn bản lên $15/giờ. (Hình: Getty Images/David McNew)

Thống Đốc Jerry Brown vừa ký đạo luật AB908 tăng tiền cho công nhân trong trường hợp cần phải ở nhà để chăm sóc người thân trong gia đình.

Trong buổi lễ ký ban hành đạo luật, ông Brown nói, việc phụ giúp thêm cho công nhân có thu nhập thấp khi phải nghỉ ở nhà để giúp đỡ gia đình, giúp điều chỉnh tình trạng thu nhập không đồng bộ đang ngày càng lớn thêm, mà California và các tiểu bang khác đang phải đối phó.

Đúng ra thống đốc đã ký lệnh này vào tháng trước nhưng hoãn lại vì bận thương thảo với các nghiệp đoàn lao động về việc tăng mức lương căn bản.

Tuần rồi, ông Brown chấp thuận tăng lương tối thiểu lên đến $15/giờ, có hiệu lực từ năm 2017 đến năm 2022.

California nằm trong số bốn tiểu bang và vùng lãnh thổ bắt buộc phải trả tiền cho công nhân ở nhà vì lý do gia đình.

Luật vốn cho phép công nhân được nghỉ tối đa sáu tuần và được nhận tiền bằng với 55% tiền lương, khi có con mới sinh hoặc hoặc phải săn sóc cho thân nhân bị bệnh.

Đạo luật thống đốc ký hôm Thứ Hai tăng mức tiền này lên 60%, bắt đầu có hiệu lực từ năm 2018, và 70% đối với công nhân có thu nhập thấp.

San Francisco hồi tuần rồi trở thành nơi đầu tiên ở Hoa Kỳ, đòi hỏi các doanh nghiệp phải cho phép công nhân được nghỉ sáu tuần khi có con mới sinh và được hưởng 100% tiền lương.

Trong khi ở tiểu bang New York, hồi Tháng Ba, tuy không trả 100% tiền lương nhưng tăng thời gian ở nhà từ 6 lên 12 tuần.

New Jersey và Rhode Island chấp thuận một phần tiền lương cho thời gian nghỉ tối đa 6 tuần.

Luật liên bang đòi hỏi doanh nghiệp tư nhân có 50 nhân viên trở lên và tất cả cơ quan chính phủ phải cho phép công nhân được lấy 12 tuần nghỉ không ăn lương để lo cho gia đình

:NV:

comments

SHARE