California sẽ nhận người tị nạn Syria, nhưng phải thanh lọc và cảnh giác

0
9
A mother hugs her boy after arriving on the Greek island of Lesbos along with other migrants and refugees, on November 17, 2015, after crossing the Aegean Sea from Turkey. At least eight people drowned when a boat carrying migrants from Turkey sank off the Greek island of Kos, the coastguard said on November 17, 2015. They were the latest of nearly 3,500 deaths at sea this year among people making desperate bids to flee war and poverty and to reach Europe, according to UN figures. European leaders tried to focus on joint action with Africa to tackle the migration crisis, as Slovenia became the latest EU member to act on its own by barricading its border. AFP PHOTO/BULENT KILIC (Photo credit should read BULENT KILIC/AFP/Getty Images)

Mẹ con sống sót sau một chuyến vượt biển

Một phụ nữ đã ôm con trai của bà sau khi thuyền của họ đáp vào đảo Lesbos của Hy Lạp ngày thứ Ba. Thuyền của nhóm người tị nạn này đã đi từ Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua biển Aegean để đến Hy Lạp. Trong cùng ngày, có ít nhất tám người khác đã bị chết chìm khi thuyền của họ bị đắm gần đảo Kos. Từ đầu năm đến nay, gần 3,500 thuyền nhân từ Trung Đông và Bắc Phi đã thiệt mạng trong vùng biển Địa Trung Hải trên đường đến Âu Châu. Vì vụ khủng bố tại Paris mới đây, nhiều chính trị gia tại Hoa Kỳ không muốn chính phủ tiếp tục thực hiện kế hoạch nhận 10,000 người tị nạn Syria trong vòng một năm tới đây.

Một số thống đốc đã lên tiếng từ chối nhận những người tị nạn Syria, vì cho rằng sự tiếp nhận này sẽ làm suy yếu nền an ninh của Hoa Kỳ. Khác với những thống đốc đó mà hầu hết là đảng viên Cộng Hòa, Thống Đốc Jerry Brown của California duy trì lạ trường bảo vệ “truyền thống của nước Mỹ là một nơi cho người tị nạn.” Nhưng ông đã nhấn mạnh vào vấn đề cần phải kiểm tra rà soát kỹ lưỡng.

Một số thống đốc Mỹ đã phản ứng trước cuộc khủng bố gây chết nhiều người tại Paris, bằng cách công kích kế hoạch của Tổng Thống Barack Obama dự tính để cho Hoa Kỳ đón nhận 10,000 người Syria tị nạn chiến tranh trong vòng một năm tới.

Một số thống đốc muốn cấm những người Syria tới định cư trong tiểu bang của họ. Trong một bức thư gửi cho Tổng Thống Obama, Thống Đốc Greg Abbott của Texas viết rằng Texas “không thể tham gia vào bất kỳ chương trình nào sẽ dẫn đến chuyện những người Syria tị nạn được tái định cư ở Texas. Trong số những người đó, bất kỳ người nào cũng đều có thể dính líu đến khủng bố.”

Ông Abbott, một đảng viên Cộng Hòa viết, “Cả Tổng Thống lẫn bất kỳ giới chức liên bang nào đều không thể bảo đảm được rằng những người Syria tị nạn sẽ không thể là một phần của bất kỳ hoạt động khủng bố nào. Như vậy, việc chúng tôi mở cửa một cách vô trách nhiệm để cho họ vào sẽ làm cho các đồng bào Mỹ của chúng tôi gặp phải tình trạng nguy hiểm không thể nào chấp nhận được.”

Chống lại đường lối cứng rắn ấy, ông Brown nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục là một nơi trú ẩn an toàn cho những người bị áp bức. Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh rằng cần phải cảnh giác.

Thống đốc California dự định làm việc chặt chẽ với tổng thống, “để cho tổng thống có thể duy trì vai trò truyền thống của nước Mỹ là một nơi dành cho người tị nạn, nhưng cũng bảo đảm rằng bất cứ ai xin tị nạn ở Hoa Kỳ đều phải được thanh lọc, theo một cách thức tinh vi và hoàn toàn đáng tin cậy.”

Nghị Sĩ Dianne Feinstein (Dân Chủ, California) cũng có một lập trường tương tự như ông Brown. Hôm thứ Hai, trong một cuộc phỏng vấn truyền hình, bà nói rằng “California sẽ không thể là một trong những tiểu bang từ chối những người tị nạn.”

:VD:

SHARE