California sẽ giảm cấp nước đến nhiều thành phố

0
0

Mực nước sông hồ ở California đang xuống ở mức thấp nhất. (Hình: Getty Images)

Một trong những cơ sở cấp nước lớn nhất California, hôm Thứ Hai, đề nghị giảm cung cấp nước đến chừng hai chục thành phố và các cơ quan phân phối nước cho khoảng 19 triệu dân của tiểu bang, trong bối cảnh nạn hạn hán vẫn còn kéo dài.

Một ủy ban thuộc Metropolitan Water District (MWD) chấp thuận một kế hoạch giảm cung cấp nước 15% bắt đầu vào mùa Hè này.

MWD phục vụ nhiều vùng thuộc các quận Los Angeles, Orange, San Diego, Riverside, San Bernadino và Ventura.

California bị hạn hán kéo dài đến năm thứ tư, khiến Thống Đốc Jerry Brown hồi đầu tháng kêu gọi bắt buộc các khu đô thị giảm mức tiêu thụ nước 25% so với năm 2013.

Để đạt tiêu chí do ông Brown đề ra, Hội Đồng Kiểm Soát Nguồn Cung Cấp Nước Tiểu Bang đưa ra kế hoạch cắt giảm đối với hơn 400 cơ quan phân phối nước, nơi phải giảm sử dụng nước từ 10% đến 35%. Mục tiêu căn cứ vào mỗi đầu người tiêu thụ.

MWD lấy nước từ sông Colorado và từ miền Bắc California để bổ túc cho nguồn nước ở các địa phương.

Năm ngoái, cơ quan cung cấp 2.1 triệu acre-feet nước và năm nay theo đề nghị sẽ giảm bớt 300,000 acre-feet.

Mỗi acre-foot nước là số lượng đủ phủ đầy một sân đá banh, sâu chừng 1 ft, hay đủ nhu cầu tiêu dùng hằng năm của hai hộ gia đình.

Nếu đề nghị cắt giảm nước được hội đồng chấp thuận trong ngày Thứ Ba, việc cắt giảm sẽ bắt đầu có hiệu lực vào Tháng Bảy.

Thành phố nào cần thêm nước sẽ phải đóng thêm tiền phạt, gấp bốn lần giá bình thường

:NV:

SHARE