California sẽ bị động đất lớn trong 30 năm tới

0
9

Tập đối phó với động đất là hoạt động thường xuyên của học sinh ở California. (Hình: Getty Images)

Các khoa học gia hầu như chắc chắn rằng tiểu bang California sẽ gặp một trận động đất lớn trong vòng 30 năm tới. Nay họ cho biết thêm là khả năng có trận động đất này cao hơn dự đoán trước đây.

Khả năng xảy ra một trận động đất ở mức 8.0 Richter trong ba thập niên tới tại California tăng từ 4.7% lên 7% theo một ước tính mới, vì các khoa học gia kể luôn cả khả năng mấy đường nứt có thể rung chuyển cùng một lúc, gây ra chấn động làm thiệt hại nặng nề hơn.

Tuy rủi ro có động đất thật lớn đã lên cao hơn dự đoán trước đây, các khoa học gia cũng đồng ý là nhiều phần, tới hơn 99%, là California sẽ bị rung chuyển bởi động đất vào khoảng 6.7 Richter, bằng trận động đất ở Northridge năm 1994.

Khả năng có trận động đất cỡ Northridge cao hơn ở vùng Bắc California so với Nam California, 95% so với 93%, theo một bản báo cáo do cơ quan Thăm Dò Ðịa Chất Mỹ (USGS) công bố hôm Thứ Ba.

“California là vùng động đất và người dân nơi đây phải chuẩn bị tinh thần là động đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào,” theo lời nhà địa chất học Ned Field của USGS.

Các ước tính mới nhất về động đất vừa được đưa ra cũng giống như bản báo cáo của USGS năm 2008. Lúc đó, các khoa học gia cũng ước tính rằng California hầu như sẽ có một trận động đất tầm cỡ trận xảy ra ở Northridge.

Bản báo cáo kể luôn cả các khu vực có đường nứt vừa được tìm thấy và khả năng xảy ra động đất có thể thay đổi tùy theo từng đường nứt. Vì có sự hiểu biết này, khả năng xảy ra động đất thật lớn, ở mức 8.0 Richter hay hơn, xảy ra trong vòng 30 năm tới đã gia tăng.

Có hàng ngàn trận động đất xảy ra mỗi năm ở California nhưng đa số đều quá nhỏ nên không cảm thấy được.

Trong hơn 300 đường nứt chạy dọc ngang tiểu bang, khu vực phía Nam của đường nứt San Andreas Fault, chạy từ Trung Bộ California tới Salton Sea gần biên giới Mỹ-Mexico, được coi là nguy hiểm nhất vì chưa bung ra trong hơn ba thế kỷ.

Khu vực Nam San Andreas “dễ dàng xảy ra động đất vì như một khẩu súng đã nạp đạn và lên cò,” theo ông Field.

Bản báo cáo của USGS là một dự đoán. Các chuyên gia đến nay vẫn chưa có thể tiên đoán chính xác khi nào hoặc ở đâu sẽ có động đất

:NV:

comments

SHARE