California ngày càng có nhiều người cao niên sống một mình

0
8

Hình minh họa. (Hình: Christopher Furlong/Getty Images)

Kết qủa một cuộc nghiên cứu đưa ra mới đây xác nhận điều mà nhiều người có thể đã biết: đó là con số người cao niên ở tiểu bang California sẽ tăng cao nhanh chóng những năm tới đây.

Tuy nhiên cuộc nghiên cứu này cũng cho thấy một chiều hướng mà nhiều người có thể không biết: đó là một thành phần đang gia tăng mạnh mẽ trong giới cao niên này là những người sẽ sống một mình – điều sẽ có ảnh hưởng nhiều đến vấn đề cung cấp dịch vụ y tế sức khỏe cũng như các dịch vụ khác cùng là nhu cầu tài chánh để có thể cung cấp các dịch vụ nêu trên.

“Sự chuyển hướng này sẽ có ảnh hưởng lớn đến việc hỗ trợ người cao nhiên, vì trung bình người cao niên sống một mình thường cần có sự trợ giúp tại nhà hoặc ở viện dưỡng lão,” theo bản báo cáo do viện nghiên cứu chính sách Public Policy Institute of Californa đưa ra hôm Thứ Năm.

Con số người dân tiểu bang ở tuổi 65 hoặc cao hơn dự trù sẽ tăng từ 4.6 triệu năm 2012 lên đến hơn 8.6 triệu năm 2030, vào thời gian mà những người trẻ nhất trong thế hệ “baby boomer” đến tuổi hưu. Khi đó, thành phần cao niên này tại California sẽ chiếm khoảng 19% so với 12% như hiện nay, theo các nhà nghiên cứu tại Public Policy Institute.

Những gì được thấy về dân số ngày càng già đi tại California cũng được nhìn thấy ở toàn quốc Hoa Kỳ và các nhà dân số học nói rằng sẽ ngày càng có nhiều người cao niên sống một mình vì ly dị, góa chồng/vợ hay chưa hề lập gia đình.Kết quả kiểm tra dân số cũng cho thấy một chiều hướng đang ngày càng lớn hơn trong dân chúng Hoa Kỳ là lập gia đình muộn hơn và ít có con hơn.

Trong thời gian tới, giới cao niên ở Califoria, cũng như trên khắp Hoa Kỳ, có số người đã ly dị hay ly thân nhiều hơn so với các thế hệ trước đó, theo Giáo Sư Stephanie Coontz, tại đại học Evergreen State College.

California hiện có khoảng 2.1 triệu người cao niên chưa hề lập gia đình, ở góa, ly dị hay trong hình thức ly thân, theo Public Policy Institute. Tất cả số người này chiếm vào khoảng 46.8% trong tổng số những người ở tuổi 65 hoặc cao hơn ở tiểu bang California.

Đến năm 2030, con số này dự trù tăng tới 4.3 triệu người cao niên độc thân, tức vào khoảng 50% số dân trong hạn tuổi này ở tiểu bang California.

Laurel Beck, một trong những tác giả của cuộc nghiên cứu, cũng nêu ra một hiện tượng mới, nói rằng tại tiểu bang California, số người cao niên có con đang ngày càng ít đi.

“Hình ảnh thường thấy là cặp vợ chồng với hai đứa con đang mờ nhạt đi,” theo Laurel Beck.

Theo các con số do Public Policy Institute đưa ra, vào thời điểm 2013 có 12% trong số các phụ nữ 75 tuổi ở California không có con. Tới năm 2030, con số này sẽ tăng tới 20%.

“Do chúng ta biết rằng các người con thường giúp đỡ cha mẹ lớn tuổi của họ, các con số đó cho thấy sẽ cần có những giải pháp khác để hỗ trợ người cao niên trong tương lai chứ không thể chờ đợi từ gia đình họ,” theo bản báo cáo

:NV:

SHARE