California ngăn chặn nạn hôi cổ vật sau trận cháy rừng

0
10

Một bức tượng còn sót lại sau một trận cháy rừng ở San Andreas, California.(Hình: Getty Images)

Những trận cháy rừng trên quy mô lớn sau 4 năm hạn hán tại California đã phơi bày một số địa điểm thời tiền sử của Thổ Dân Mỹ khi mực nước trên các chiếc hồ và con suối tụt xuống trong khi các rừng cây và bụi rậm quanh đó bị lửa rừng thiêu rụi.

Đây là cơ hội để những kẻ chuyên đi truy lùng và hôi của những món cổ vật quý của thổ dân xưa như các mũi giáo đã được trui rèn trong phún xuất thạch từ các núi lửa cùng các đồ thủ công nghệ quý hiếm khác.

Tờ San Francisco Chronicle hôm Chủ Nhật cho hay những kẻ lục lọi đó đã kéo tới nơi có các thủy lộ vừa bị khô cạn vì hạn hán hoặc những khu rừng vừa bị cháy rụi để tìm kiếm các làng mạc xưa của Thổ Dân Mỹ, với hy vọng lấy đi các cổ vật đáng giá còn sót lại.

Tuy nhiên, các giới chức tại Quận Lake cũng như tại các nơi khác đang dồn mọi nỗ lực vào việc ngăn chặn những vụ hôi của như thế.

Các cổ vật do bàn tay con người tạo ra tại Miền Bắc California có lịch sử lâu tới hơn 14,000 năm, lúc con người đến định cư quanh những vùng hồ cổ xưa nhất tại Bắc Mỹ.

Công Viên Tiểu Bang Anderson Marsh State Historic Park, rộng tới 1,700 mẫu nằm ở phía Nam Hồ Clear Lake, đã được thiết lập hồi năm 1985 với mục đích thu gom và bảo tồn các cổ vật quý giá đó.

Nhà chức trách Quận Lake và một số địa phương khác đang thúc giục cư dân hãy báo cáo ngay cho chính quyền về các cổ vật mà họ phát giác được, đồng thời tố cáo những ai đến lục lọi và lấy đi các món đồ có giá trị lịch sử đó

:NV:

SHARE