California kiện 2 tổ chức từ thiện nhận xe cũ vì ăn chận tiền quyên góp

0
12
SAN FRANCISCO, CA - JULY 11: California Attorney General Kamala Harris speaks to reporters after California Governor Jerry Brown signed the California Homeowner Bill of Rights (AB 278 and SB 900) on July 11, 2012 in San Francisco, California. Gov. Jerry Brown signed the California Homeowners Bill of Rights that establishes landmark protection rules for mortgage loan borrowers. The laws go into effect on January 1, 2013. (Photo by Justin Sullivan/Getty Images)

Bà Kamala Harris, Bộ Trưởng Tư Pháp California. (Getty Images)

LOS ANGELES – Nhà chức trách tiểu bang đã quyết định khởi kiện hai tổ chức từ thiện tại miền Nam California, vì đã nói dối những người quyên tặng về số tiền mà các tổ chức này thực sự dùng cho mục đích từ thiện. Tổ chức Cars 4 Causes, có trụ sở tại Ventura, chuyên quyên góp xe hơi cũ, tuyên bố rằng họ đã dùng $15.9 triệu Mỹ kim cho mục đích từ thiện, từ năm 2009 tới 2014. Tuy nhiên, hôm thứ Ba, Bộ Trưởng Tư Pháp Tiểu Bang, bà Kamala Harris, nói rằng trên thực tế, chỉ có $5.4 triệu Mỹ kim là thật sự dùng cho công việc từ thiện. Trương mục của Cars 4 Causes cho thấy tổ chức này còn nợ khoảng $2 triệu Mỹ kim đối với hàng ngàn tổ chức từ thiện nhỏ khác. Đơn kiện mô tả khoản tiền này là “khoản cắt xén từ tài sản từ thiện.”

Theo đơn kiện, Cars 4 Causes tự quảng cáo rằng, họ là “Tổ chức từ thiện thật sự. Không phải là những người gây quỹ cắt xén tiền bạc.” Tuy nhiên, hồ sơ điều tra cho thấy, 87% tiền quyên góp đã bị tổ chức này chi dùng cho tiền lương cao ngất ngưởng của nhân viên, tiền quảng cáo, và các chi phí được gọi là “chi phí quản lý.” Trong đơn kiện đối với một tổ chức thứ hai – Peoples Choice Charities, có trụ sở tại Los Angeles – nhà chức trách cáo buộc rằng 97% tiền quyên góp đã bị dùng cho tiền lương, tiền kéo xe, sửa xe, quảng cáo, và nhiều chi phí khác. Trong thời gian từ năm 2007 tới 2012, số tiền mà Peoples Choice Charities thực sự dùng cho mục đích từ thiện, thật ra chỉ bằng 1 phần tư so với con số mà họ khoe khoang với công chúng.

Nhân các vụ kiện này, nhà chức trách cũng khuyên người dân nên chú ý kiểm tra tổ chức từ thiện, trước khi quyết định đóng góp tiền. “Các tổ chức kiểu này đã lợi dụng lòng từ tâm của những người quyên góp, bằng cách nói mập mờ về các chương trình hoạt động của họ, sử dụng sai mục đích các khoản tiền quyên góp, và chiếm dụng tiền bằng cách trả tiền cao ngất ngưỡng cho chi phí quản lý,” bà Harris nói.

:VD:

SHARE