California, Ecuador tơi bời trong lửa

0
8
Anh Robert Hooper m¥t ngç suÑt nhiÁu ngày qua sau khi nhà cía cháy råi ¢nh: Reuters

Ông Robert Hooper (California) mất ngủ nhiều ngày qua sau khi nhà bị cháy rụi – Ảnh: Reuters

Tôi chỉ muốn được về nhà nhưng nhà tôi cháy mất tiêu rồi

Bà Melissa Canchola, đang phải tá túc trong một khu lều trại tại hạt Napa cùng bốn con nhỏ
Mưa đã bắt đầu rơi trong ngày 17-9 mang lại hi vọng nhỏ cho những người lính cứu hỏa phải chiến đấu với ba trận cháy rừng khủng khiếp đang hoành hành tại bang California (Mỹ) suốt năm ngày qua và khiến cho bầu không khí của bang này bị ô nhiễm. Dự báo thời tiết cho biết một số nơi có thể có tuyết trong vài ngày tới.

Thiệt hại quá nặng

Ông Robert Michael – chỉ huy sự cố của Cục Lâm nghiệp và phòng cháy chữa cháy California (Cal Fire) – hồ hởi tuyên bố rằng thời tiết đang “đứng về phía chúng ta”.

Tuy nhiên, ông Ken Pimlott – giám đốc Cal Fire – nhìn nhận chừng mực hơn: “Mùa cháy rừng có vẻ chưa thể kết thúc trong nhiều tháng tới”. Nhà Trắng cho biết Tổng thống Barack Obama cam kết rằng ông sẽ tìm cách thay đổi nguồn tài chính liên bang để phòng tránh và phản ứng đối với cháy rừng.

Những trận cháy rừng khủng khiếp ở bang California được cho là hậu quả của các đợt hạn hán khủng khiếp kéo dài bốn năm qua. Hiện nay có đến 98% diện tích của tiểu bang California đang bị khô nước, và các nhà khoa học cho rằng đây là đợt hạn nghiêm trọng nhất trong 1.200 năm qua.

Báo Los Angeles Times cho biết số người chết trong chiều 17-9 tăng lên thành ba người và nhà chức trách tiếp tục dùng chó nghiệp vụ để tìm kiếm các nạn nhân mất tích. Trước đó hai thi thể đã được tìm thấy trong vụ cháy rừng tại hạt Amador và Calaveras, gọi là trận cháy Butte Fire.

Cal Fire cho biết đến ngày 17-9 trận cháy rừng Valley Fire tại bắc San Francisco đã thiêu rụi 585 ngôi nhà cùng hàng trăm cấu trúc khác, ảnh hưởng đến 13.000 người cũng như liếm sạch một vùng rộng lớn khoảng 28.328ha và nó vẫn tiếp tục đe dọa hơn 7.650 ngôi nhà khác.

Hiện có khoảng 2.793 lính cứu hỏa tham gia chữa cháy tại Valley Fire trong khi 4.865 nhân viên cứu hỏa đang trực chiến tại Butter Fire.

Đám cháy Butte Fire cũng đã tàn phá hơn 29.000ha đất đai, thiêu rụi 233 căn nhà và 175 công trình phụ khác, ảnh hưởng đến 10.000 người trong khu vực và đe dọa 6.400 căn nhà khác.

Trong khi đó đám cháy Rough tại rừng quốc gia Sequoia đã được kiểm soát khoảng 67% sau khi đám cháy dọn quang một khu vực rộng 56.963ha.

Cal Fire cho biết đám cháy Valley Frire là trận cháy rừng thứ 9 và trận Butte là trận cháy thứ 14 mang tính tàn phá nhất trong lịch sử của bang California.

Cảnh sát trưởng Brad Martin cho biết những nhà hành pháp từ nhiều cơ quan chuyên ngành đang giám sát các con đường dẫn đến khu vực cháy rừng, trong khi một số người dân lờ đi lệnh di tản và vẫn ở lại trong khu vực mà các đám cháy đang hoành hành.
ám cháy e dÍa thç ô Quito cça Ecuador ¢nh: AFP

Đám cháy đe dọa thủ đô Quito của Ecuador – Ảnh: AFP

Lo sợ khói bụi

Tờ Wired cho biết mưa mang đến không khí ẩm ướt có thể giúp kiểm soát phần nào ba đám cháy rừng lớn tại California nhưng cũng góp phần lưu giữ lại bầu không khí có hại trong bang và ảnh hưởng đến hàng triệu người sống tại California.

Trưởng phòng kế hoạch chất lượng không khí thuộc Ban bảo vệ tài nguyên khí California Sylvia Vanderspek cho biết: “Nếu bạn có thể ngửi thấy mùi khói thì về cơ bản bạn đang hít thở nó”.

Các chuyên gia cho biết trung bình một người có thể hít khoảng 35 microgram các hạt bụi có kích thước 2,5 micromet trong vòng 24 giờ trước khi xuất hiện các vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là đường hô hấp.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, chị Ngọc Nguyễn, sống tại Sacramento, cho biết chỗ chị ở không bị các đám cháy làm mất nhà cửa nhưng bị ảnh hưởng bởi khói bụi dữ dội.

Chị cho biết giới chức trách bang có khuyến cáo người dân nên hạn chế ra đường để tránh khói bụi. “Ra ngoài đường là nghe mùi khét ngay. Mưa cũng đã bắt đầu rơi nhưng chỉ là cơn mưa nhỏ” – chị Ngọc cho biết.

Ecuador kêu gọi giúp đỡ

Hãng tin Reuters cho biết thủ đô Quito của Ecuador cũng đang chìm trong khói bụi do các đám cháy rừng gây ra. Tổng thống Ecuador Rafael Correa đang tìm kiếm sự hỗ trợ từ các quốc gia láng giềng tại châu Mỹ Latin để dập tắt 17 điểm cháy chính trên khắp đất nước.

Ông Correa đã lên tiếng nhờ vả Brazil, Venezuela, Colombia và Peru. Tổng thống cho biết Venezuela cam kết sẽ gửi trực thăng đến để hỗ trợ dập lửa. Lính cứu hỏa Ecuador đang cố gắng ngăn các đám cháy lan rộng sang những khu dân cư.

Ít nhất ba lính cứu hỏa thiệt mạng và nhiều người khác bị thương trong khi cố gắng kiểm soát bà hỏa tại Ecuador.

Quito đang chìm trong khói bụi và chính quyền thành phố đã bắt giữ 10 người tình nghi gây ra các đám cháy trong khu vực xung quanh thành phố. Một trong những đám cháy lớn nhất là tại đồi Auqui phía đông bắc Quito.