California đi đầu trong việc đặt tiêu chuẩn cho xe hơi tự lái

0
19

Xe tự lái Googles Lexus RX 450H Self Driving Car. (Hình: Mark Wilson/Getty Images)

Giới hữu trách tiểu bang California vừa đưa ra một lộ trình theo đó cho phép người tiêu thụ sử dụng xe hơi tự lái, tuy nhiên các công ty sản xuất phải chứng minh rằng kỹ thuật họ sử dụng đạt tiêu chuẩn an toàn trước khi các chiếc xe này khởi sự chở người chạy nhan nhản khắp nơi.

Cơ quan Lộ Vận (DMV) tiểu bang California hôm Thứ Tư đưa ra bản dự thảo cho quy trình cho phép sử dụng xe tự lái, theo đó người dân tiểu bang California có thể dùng loại xe này vào năm 2017.

Ðể đạt điều kiện an toàn, xe tự lái phải có bánh lái và một người có bằng lái xe phải sẵn sàng giành lấy quyền kiểm soát xe nếu hệ thống điều khiển tự động bị trở ngại.

Công ty Google, vốn thúc đẩy việc đưa ra các xe không có bánh lái hay bàn đạp, bày tỏ sự “thất vọng” về các đề nghị của cơ quan lộ vận California, cho rằng các điều kiện quá cẩn thận này sẽ làm chậm lại việc đưa các kỹ thuật mới ra thị trường.

Tuy hiện chưa có công ty nào cho hay sẵn sàng đưa xe ra bán, ít nhất một chục công ty đang hoàn thiện kỹ thuật xe tự lái. Công ty Google nói rằng xe của họ có thể sẵn sàng sớm hơn là công chúng trông đợi.

Hồi Tháng Chín, người đứng đầu lãnh vực an toàn cho kế hoạch sản xuất xe tự lái của Google, ông Ron Medford, nói rằng họ đã gần như hoàn thiện kỹ thuật này.

Thái độ tiến chậm chạp của California có thể làm lợi cho tiểu bang Texas, vốn mùa Hè năm nay trở nên một đối thủ cho việc lưu hành xe tự lái.

Chính quyền Austin hoan nghênh ý định của Google là thử nghiệm loại xe này nơi đây và có thể dễ chấp nhận việc dùng xe không bánh lái hay bàn đạp ga/thắng trên xe.

Cơ quan DMV ở California cho hay họ tin rằng vì có những rủi ro với những kỹ thuật mới, các công ty sản xuất cần có thời gian để thử nghiệm trước khi đưa ra thị trường

:NV:

SHARE