California đang đối phó tình trạng khan hiếm giáo viên

0
8
Chemistry Teacher with Students in Class --- Image by © Royalty-Free/Corbis

SACRAMENTO – Vào vài năm trước, các học khu tại California đã phải sa thải hàng loạt giáo viên, do tình trạng cắt giảm ngân sách. Tuy nhiên, đến nay, khi kinh tế đã phục hồi trở lại và ngân sách lại được rót xuống, các trường học trong tiểu bang bắt đầu gặp phải một khó khăn lớn, đó là tình trạng khan hiếm giáo viên.

Các học khu trong tiểu bang gần như “chộp” lấy mọi giáo viên mà họ có thể tìm thấy, và họ vẫn còn cần rất nhiều giáo viên trong các môn như toán, khoa học, giáo dục đặc biệt, và giáo dục song ngữ.

Những người quản lý các chương trình đào tạo giáo viên tại Orange County cho biết, rất nhiều sinh viên đã nhận được việc làm ngay lập tức sau khi được phỏng vấn, và nhiều sinh viên khác được cho tham gia các chương trình thực tập, để chuẩn bị cho công việc đang chờ, dù họ vẫn đang học tập để lấy chứng chỉ giáo viên.

Trong hội chợ việc làm về ngành giáo dục, diễn ra vào mùa xuân năm ngoái tại trường Cal State Fullerton, rất nhiều học khu đã tìm đến để tuyển giáo viên. Trong khi đó, học khu LA Unified thậm chí còn gởi hẳn ban tuyển dụng tới gặp các sinh viên ngành Giáo dục song ngữ của trường UC Irvine, ngay trong buổi hướng dẫn đầu năm học của họ.

Trong năm học hiện tại, các học khu đang cần 21,500 vị trí giáo viên, theo số liệu từ Bộ Giáo Dục California. Tuy nhiên, tiểu bang chỉ cung cấp được 15,000 giáo viên mới mỗi năm. Trong năm 2013-2014, năm gần nhất có số liệu thống kê, California chỉ cấp ra 14,810 chứng chỉ giáo viên. Con số này đã giảm rất nhiều so với năm học 2008-2009, khi tiểu bang cấp tới 44,694 chứng chỉ giáo viên.

Nguyên nhân của tình trạng khan hiếm hiện nay là do trong giai đoạn suy thoái, nghề giáo viên đã bị ảnh hưởng rất nặng, khiến ngành nghề này không còn hấp dẫn. Trong thời gian trước mắt, các viên chức giáo dục lo ngại rằng, có thể các học khu sẽ phải đối phó với tình trạng thiếu giáo viên bằng cách mở rộng lớp học – nghĩa là tăng thêm số sinh viên trong một lớp, và điều này có thể dẫn đến việc giảm phẩm chất giáo dục.

:VD:

SHARE