California công bố dùng một loại thuốc để xử tử tội nhân

0
3

(Hình minh họa: Romeo Gacad/AFP/Getty Images)

Hôm Thứ Sáu, chính quyền tiểu bang California cho phép các giới chức khám đường chọn một trong bốn loại thuốc độc để hành quyết các tù nhân bị án tử hình, loại nào có sẵn thì cứ dùng loại đó, giữa lúc nhiều tiểu bang trong nước đang lâm cảnh thiếu hụt các thứ thuốc xử tử tù nhân.

Liều gồm một thứ thuốc thôi sẽ thay thế loạt ba thứ thuốc kết hợp từng được sử dụng lần cuối trong cuộc hành hình tử tội Clarence Ray Allen hồi năm 2006, lúc thân mình người này bị trói vào một cái cáng có bánh xe đẩy bên trong một căn phòng trước kia là phòng hơi ngạt tại khám đường tiểu bang San Quentin.

Theo Trung Tâm Thông Tin Án Tử Hình, hiện có tới tám tiểu bang ở Hoa Kỳ đã sử dụng một liều thuốc mê duy nhất để xử tử, trong khi đang có thêm năm tiểu bang khác tuyên bố sẽ dùng phương pháp này.

Các vụ xử tử phạm nhân tại California bị đình chỉ vào năm 2006 sau khi một chánh án liên bang ra lệnh duyệt xét lại phương pháp xử tử, bởi vì tiểu bang đã không giải thích được lý do vì sao mà lại phải chọn phương thức ba loại thuốc độc thay vì chỉ cần dùng một loại thuốc mà thôi.

Phán quyết đó đã khiến cho Thống Đốc Jerry Brown, hồi năm 2012, tuyên bố California sẽ tính tới việc dùng một liều thuốc độc. Tuy nhiên, đã có một khoảng thời gian ba năm trễ nải trong việc áp dụng phương thức xử tử này do tình trạng thiếu hụt thuốc độc trên toàn quốc.

Quyết định mới nhất của Thống Đốc Brown sẽ cho phép ban giám đốc khám đường San Quentin chọn một trong bốn loại thuốc, là amobarbital, pentobarbital, secobarbital, hay thiopental, để hành quyết tử tội, tùy theo loại thuốc nào đang có sẵn vào lúc cần tới

:NV:

SHARE