California có thêm mưa, nhưng không đủ chấm dứt hạn hán

0
10

Mưa trên bầu trời Los Angeles hôm Thứ Sáu, 8 Tháng Tư. (Hình: AP Photo/Richard Vogel)

Các cơn mưa Tháng Tư nay đang kéo đến tiểu bang California nhờ vào một loạt các hệ thống áp suất thấp di chuyển qua tiểu bang, nhưng số lượng nước mưa có được sẽ không đủ để chấm dứt tình trạng hạn hán đã có từ năm năm nay, theo các chuyên gia khí tượng.

Mưa nhẹ đã khởi sự rơi xuống hôm Thứ Sáu và sẽ tiếp tục có mưa cho tới ngày Chủ Nhật.

Ở trung tâm thành phố Los Angeles, người ta đo được khoảng 1/5 của một inch nước mưa trong ngày Thứ Sáu.

Khả năng có sấm sét đi cùng với mưa ở vùng núi và sa mạc đã khiến cơ quan phòng chống thiên tai quận Los Angeles đưa ra các lời khuyên để tránh không bị sét đánh.

Các lời khuyên này gồm cả việc rút điện các máy móc điện tử trước khi mưa bão kéo tới và cảnh báo rằng giày có đế cao su hay bánh xe bằng cao su sẽ không giúp chống lại sét.

Các khu vực bờ biển, sa mạc, thung lũng, chân đồi núi, có thể có từ 0.5 inch đến 1.5 inch nước mưa trong thời gian hệ thống thời tiết Thái Bình Dương di chuyển vào vùng Tây Nam California hôm Thứ Bảy, theo Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Thời điểm mưa nhiều nhất ở vùng Nam California lần này sẽ vào trưa hay chiều tối ngày Thứ Bảy.

Tuy nhiên, sẽ không có nhiều mưa ở vùng Bắc California, và nhiều nơi chỉ có lắc rắc các giọt mưa nhẹ.

Vùng Nam California hiện đang rất cần nước mưa.

Tính đến ngày Thứ Sáu, số lượng nước mưa đo được chỉ bằng nửa con số 13.67 inch của một mùa mưa bình thường ở tiểu bang California.

Vùng San Diego có khá hơn, chỉ thiếu gần 2 inch.

Tuy hiện tượng thời tiết El Nino ở vùng Thái Bình Dương mang theo mưa và tuyết tới California mùa Đông năm nay, phần lớn các trận bão này chỉ kéo qua khu vực Bắc California chứ không qua vùng phía Nam của tiểu bang

:NV:

SHARE