California: Cảnh sát Bakersfield, Kern bắn người nhiều nhất Hoa Kỳ

California: Cảnh sát Bakersfield, Kern bắn người nhiều nhất Hoa Kỳ

Shares

Cảnh sát Bakersfield, California. (Hình: Getty Images/David McNew)

BAKERSFIELD, California (NV) – Hai cơ quan cảnh sát lớn nhất ở Kern County, California, bị tiểu bang điều tra vì có thành tích sát thương nhiều nhất trên toàn quốc.

Báo Guardian trích thuật lời Bộ Trưởng Tư Pháp Kamala Harris của California nói rằng, hai sở cảnh sát Bakersfield và Kern County bắn chết người ở mức cao nhất so với mọi cơ quan cảnh sát trên khắp Hoa Kỳ trong năm 2015, đồng thời cũng bị phê bình là có thành tích về bạo hành và tham nhũng.

Bà Harris là người trúng cử thượng nghị sĩ liên bang đại diện cho California, sẽ rời chức vụ bộ trưởng tư pháp vào cuối năm.

Bà cho biết, quyết định mở cuộc điều tra dựa theo các bài tường thuật của truyền thông và những khiếu nại của cộng đồng, cáo buộc các sở cảnh sát này “đã sử dụng vũ lực quá đáng cũng như quản trị hết sức bê bối,” khiến cơ quan bà phải mất cả năm để điều tra.

Cũng theo bà Harris, hai sở cảnh sát này sẽ bị điều tra trong khuôn khổ vi phạm dân quyền.

Trong năm 2015, 14 người từng bị sát thương bởi sở cảnh sát của Kern County, nơi có dân số 875,000 người.

Trong khi vào cùng thời gian, 10 người bị chết bởi sở cảnh sát New York (NYPD), nơi có năm county mà dân số đông gần gấp 10 lần và số cảnh sát viên cũng nhiều gấp 23 lần.

Điều tra cũng tiết lộ rằng sở cảnh sát Kern County xuất tiền một cách mờ ám, trả cho một số phụ nữ từng bị cảnh sát của cơ quan này tấn công tình dục, để tránh khỏi bị khiếu kiện. Trong một số trường hợp, số tiền trả chỉ khoảng $200.

Sở cảnh sát Bakersfield qua một văn bản nói rằng họ sẽ hoàn toàn hợp tác với cuộc điều tra và dự trù sẽ gặp với các giới chức của tiểu bang vào Tháng Giêng.

:NV:

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.