California cân nhắc thắt chặt quy định về vũ khí tại trường học

0
4

California một lần nữa đang cân nhắc việc thắt chặt thêm các quy định về súng ống, bằng cách cấm đem các loại súng mang theo người (concealed weapon), tại các trường học và trường đại học. Thống Đốc Jerry Brown cân nhắc về đạo luật này, khi Hoa Kỳ vẫn còn đang chấn động vì vụ nổ súng trong trường đại học cộng đồng ở Roseburg, tiểu bang Oregon, vốn đã khiến 10 người thiệt mạng, bao gồm cả tay súng.

Theo luật hiện thời của California, một người sẽ bị coi là phạm pháp nếu đem theo vũ khí đứng trong phạm vi 1,000 feet gần một trường học hay trường đại học, mà không có sự cho phép của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, luật này miễn trừ cho các nhân viên công lực đã về hưu, và những người có giấy phép được mang theo súng bên người (concealed weapon).

Một đạo luật, vốn đã được các nhà lập pháp chuẩn thuận vào tháng 9, sẽ mở rộng lệnh cấm vũ khí trong khuôn viên trường học, và bao gồm cả các loại vũ khí được chấp thuận trong giấy phép về vũ khí mang theo người.

Dự luật Thượng Viện 707, của Thượng Nghị Sĩ Lois Wolk (Dân Chủ – Davis) đang nhận được nhiều ủng hộ từ những người bênh vực quyền mang súng, ví dụ như Hiệp hội súng quốc gia NRA, do dự luật này vẫn bảo đảm quyền sở hữu súng, và chỉ tập trung vào quyền mang theo súng và tình trạng của vũ khí này tại những nơi công cộng.

Ý tưởng về dự luật này đến từ lực lượng cảnh sát trong các trường đại học. Những người này cho rằng, viên chức trường học cần phải có quyền kiểm soát cao hơn đối với vấn đề an toàn trong khuôn viên trường. Để có được giấy phép mang theo súng bên người, người dân phải chứng minh được rằng họ có lý do hợp lý để mang theo súng, và họ đang ở trong tình trạng nguy hiểm cực độ. Tuy nhiên, các giấy phép này được cấp bởi cảnh sát trưởng của các quận hạt, và các vị này thường có lý giải khác nhau về chính sách cấp giấy phép.

California hiện cũng không thiếu các vụ tấn công liên quan đến trường học. Vào năm 2014, vụ nổ súng tại Isla Vista đã lấy đi mạng sống của 6 sinh viên UC Santa Barbara và cả tay súng thủ phạm. Và vụ đụng độ tại trường đại học cộng đồng Sacramento City College vào tháng trước đã khiến 1 người thiệt mạng. Thống Đốc Brown sẽ có hạn chót là ngày 11 tháng 10 để quyết định về việc mở rộng luật kiểm soát súng

:VD:

SHARE