California cấm dùng biểu tượng mang tên “Da Đỏ” vì gợi ý “mọi”

0
8

Phù hiệu của đội banh nổi tiếng tại thủ đô Hoa Thịnh Đốn

SACRAMENTO – Vào ngày Chủ Nhật vừa qua, một ngày trước lễ Columbus, tức ngày lễ ghi nhận sự khám phá Mỹ Châu của ông Kha Luân Bố hơn 500 năm trước và đưa đến sự tận diệt thổ dân sống trên khắp lục địa này, Thống Đốc Jerry Brown đã ký luật cấm việc sử dụng chữ “Redskins” (Da Đỏ) để đặt tên cho các đội banh, hoặc các nhân vật biểu tượng cho các trường học.

Trong hơn một thế kỷ, nhiều đội banh và trường học tại Hoa Kỳ vẫn thường dùng biểu tượng “Redskins” để bày tỏ sự hùng mạnh, không có ý xấu đối với thổ dân. Tuy nhiên, đối với nhiều thế hệ người bản địa Mỹ Châu thì sự việc dùng chữ “Redskins” cho dù với ý tốt vẫn mang theo sự hàm ý xấu có sẵn từ lúc chữ này mới bắt đầu được sử dụng.

Luật này bắt đầu có hiệu lực vào ngày 1 tháng Giêng, 2017, và California là tiểu bang đầu tiên trên toàn nước Mỹ ban hành một luật đã gây tranh cãi trong nhiều năm. Luật này sẽ ảnh hưởng đến bốn trường trung học hiện đang mang danh hiệu “Redskins.”

Dự luật này đã bị đánh bại bốn lần ở California, tính từ năm 2002, trước khi được ký để biến thành đạo luật vào hôm Chủ Nhật.

Cách đây mấy tháng, ông Dan Snyder, chủ nhân của đội banh Washington Redskins tại Hoa Thịnh Đốn, nói rằng ông sẽ “không bao giờ thay đổi tên của đội này.” Đội chuyên nghiệp Resdskins này rất nổi tiếng và cũng là tâm điểm của sự tranh luận.

Dân Biểu Dân Chủ Luis Alejo từ Watsonville, California nói rằng danh xưng này đã có từ một giai đoạn trong lịch sử California, khi mà những người đi săn để giành tiền thưởng đã được tưởng thưởng, vì họ giết chết những thổ dân Mỹ và gọi họ là “Redskins,” tức là “mọi da đỏ.”

Với tên gọi như vậy, các viên chức California nói rằng danh xưng này không xứng đáng để đặt cho các đội banh của trường công cộng.

Vào năm ngoái, một ủy ban liên bang phán quyết rằng nhãn hiệu cầu chứng của đội tuyển Washington Redskins, thuộc liên đoàn NFL, phải bị hủy bỏ. Nhưng đội bóng này đang kiện lại quyết định ấy. Trong một văn bản, hội Change the Mascot chuyên vận động để thay đổi tên gọi biểu tượng đã ca ngợi quyết định của California.

Văn bản ấy viết, “Bước đi lịch sử của họ, nhằm xây dựng một tương lai tốt hơn, là hoàn toàn tương phản với thái độ bất động ngoan cố của đội NFL của Washington. Trước tất cả các bằng chứng cho thấy rằng từ ngữ này hạ nhục và xúc phạm những người Mỹ bản địa, đội tuyển này vẫn cứ tiếp tục bảo vệ và thúc đẩy từ ngữ chế diễu này, vì lợi ích tài chánh của đội.”

The National Congress of American Indians, một tổ chức đại diện cho nhiều bộ tộc thổ dân Mỹ Châu nói rằng bước diễn tiến này phải là một tấm “gương sáng ngời” cho toàn nước Mỹ. Lời phát biểu này là quan trọng, vì nhiều người ủng hộ danh xưng ấy nhấn mạnh rằng những thổ dân Mỹ không (hoặc ít nhất là không nên) thực sự bị xúc phạm bởi tên ấy.

Đội NFL của Washington đã từ chối thay đổi tên của họ. Ngay cả nếu tên đội thay đổi, thì cuộc tranh cãi về chuyện có nên đổi tên hay không sẽ tiếp tục trong nhiều năm, nếu không phải nhiều thập niên

:VD:

SHARE