California bắt đầu nhận đơn xin trợ cấp $3,000 tiền sửa nhà chống động đất

0
10
NAPA, CA - AUGUST 26: Pedestrians walk over a buckled section of sidewalk that was damaged during a 6.0 earthquake on August 26, 2014 in Napa, California. Two days after a 6.0 earthquake rocked the Napa Valley, residents and wineries are continuing clean up operations. (Photo by Justin Sullivan/Getty Images)

Lối đi bị đùn đẩy lên cao trong trận động đất 6.0 vào tháng Tám 2014 tại Napa, California. (Getty Images)

Chính quyền California đã bắt đầu nhận đơn của các chủ nhà xin hưởng những khoản tài trợ lên đến $3,000, để củng cố thêm cho nhà cần sửa để đối phó với động đất. Những căn nhà ấy đều có một số khuyết điểm thông thường về cơ cấu, có thể làm cho nhà trượt ra khỏi nền móng trong trường hợp mặt đất bị rung chuyển.

Đợt ghi danh bắt đầu vào ngày thứ Tư, 20 tháng Một, và kết thúc vào ngày 20 tháng Hai, 2016 và được điều hành bởi một chương trình nhận tiền từ tiểu bang và từ tổ chức phi lợi nhuận California Earthquake Authority. Nhà chức trách hy vọng sẽ có sẵn 1,600 khoản trợ cấp, nhiều gần gấp ba lần số lượng các khoản tài trợ có sẵn trong năm ngoái. Chủ nhà có thể ghi danh tại earthquakebracebolt.com.

Những ngôi nhà ở trong hơn 150 mã số bưu điện tại California sẽ hội đủ điều kiện để được hưởng các khoản trợ cấp. Ở Nam California, những mã số ấy bao gồm các khu vực của Los Angeles, Pasadena, South Pasadena, Santa Monica, West Hollywood và San Bernardino. Ở miền bắc California, một số mã bưu điện của San Francisco, Oakland, Berkeley, Albany, Emeryville, San Leandro, Burlingame, Hillsborough, Millbrae, và Woodside, cũng được bao gồm trong chương trình củng cố nhà cửa để chống động đất.

Những ngôi nhà dành cho một gia đình ở hội đủ điều kiện để hưởng cấp đều thường xây dựng trước năm 1979, cách mấy bước phía trên mặt đất. Ngôi nhà nặng nề có thể nằm trên một chu vi khung gỗ mỏng manh không được gắn chặt vào móng nhà. Khi xảy ra một trận động đất, ngôi nhà có thể bị lật hoặc trượt ra ngoài. Các kỹ sư nói rằng điều đó giống như kéo một tấm thảm ra từ bên dưới căn nhà. Những loại nhà này đã bị hư hại trong những trận động đất trước đây, xảy ra trong năm 1906 ở San Francisco, trong năm 1933 ở Long Beach, 1971 ở Sylmar, 1989 ở Loma Prieta và 1994 ở Northridge, và trận động đất ở Napa trong năm ngoái.

Để gắn chặt lại một căn nhà còn nguyên vẹn vào nền móng, một chủ nhà có thể phải trả tiền để nâng toàn bộ cấu trúc lên cao mấy bộ, và đổ bê tông cho một nền móng mới, sau đó hạ ngôi nhà xuống, với mức chi phí cao tới $400,000.

Ngược lại, phí tổn của một cuộc trang bị thêm để phòng ngừa động đất thường là từ $2,000 đến $10,000, với một mức giá trung bình là $5,000, theo California Residential Mitigation Program (Chương Trình Trợ Giúp Gia Cư California) cho biết. Chương trình này cấp phát các khoản tài trợ. Giải pháp thường là đơn giản: cho thêm những thanh kim loại để gắn chặt ngôi nhà gỗ vào nền móng bê tông, và dùng ván ép để làm tăng thêm độ cứng và sức mạnh để giữ cho ngôi nhà đứng vững trên nền móng. Hiện có hơn 1.2 triệu ngôi nhà ở California được ước tính là đặc biệt dễ bị động đất gây hư hại, vì cách thức những ngôi nhà ấy được xây dựng.

Các cấp chính quyền thành phố đã không đòi các chủ nhà phải làm những cuộc trang bị lại để chống động đất, cho loại nhà dành cho một gia đình ở. Sau trận động đất Northridge năm 1994, các giới chức xây dựng của thành phố Los Angeles cũng đã xem xét việc đòi hỏi 50,000 ngôi nhà dành cho một gia đình ở phải trang bị thêm, nhưng ý tưởng này đã bị bác bỏ.

Trong năm ngoái, Thống Đốc Jerry Brown chấp thuận trích ra $3 triệu trong ngân sách tiểu bang. Số tiền này cho phép các giới chức mở rộng các chương trình trợ cấp cho những căn nhà trong thêm nhiều khu vực hơn, so với số lượng đã được đưa ra trong những năm trước đó. Trong đợt cuối cùng các khoản tài trợ được cấp phát cách đây chừng một năm, chỉ có khoảng hai chục mã số bưu điện là hội đủ điều kiện. Các khoản tài trợ này đều được miễn thuế thu nhập ở cấp độ tiểu bang, theo các giới chức cho biết.

California Earthquake Authority là một tổ chức phi lợi nhuận được quản trị một công khai, được thành lập bởi cơ quan lập pháp vào năm 1996. Tổ chức này mà hoạt động bằng những ngân quỹ tư nhân và thông qua việc bán bảo hiểm động đất. Tổ chức này cũng góp phần vào $1.8 triệu dành cho chương trình trợ cấp.

:VD:

SHARE