California: Ba du học sinh Trung Quốc tấn công bạn học

0
16

Vụ các sinh viên tấn công một bạn học xảy ra gần nhà bát giác tại Rowland Heights Park, San Gabriel, Nam California. (Hình: parks.lacounty.gov)

Ba sinh viên Trung Quốc du học ở San Gabriel Valley, Nam California, đang chờ lãnh án tù về tội bắt cóc và tấn công một bạn cùng lớp.

Theo báo Los Angeles Times, cuộc xử kết thúc với thỏa thuận thương lượng đạt được trong tuần, chấm dứt một vụ án vốn trở thành tin nóng trên báo chí khắp cả thế giới.

Vụ tấn công xảy ra hồi Tháng Ba năm ngoái, khiến người ta chú ý đến các sinh viên Trung Quốc sang du học ở Nam California, trong khi cha mẹ họ vẫn còn ở trong nước.

Yunyao “Helen” Zhai, Yuhan “Coco” Yang và Xinlei “John” Zhang, là ba trong số nhóm sinh viên từng ép buộc, bắt Yiran “Camellia” Liu phải dùng tay để dọn sạch tàn thuốc và cà rem trên sàn nhà một tiệm bán cà rem ở Rowland Heights.

Em Liu, bấy giờ mới 18 tuổi, khai rằng, em bị đưa đến một công viên gần đó rồi bị bắt cởi hết áo quần.

Kế đó em bị đá bằng guốc cao gót, bị tát và bị dí vào người bằng thuốc lá.

Ba bị can nay đều 19 tuổi, bị truy tố tội tra tấn, bắt cóc và tấn công.

Các luật sư đại diện cho Zhai và Yang trước đây thừa nhận rằng thân chủ họ có dự phần trong cuộc tấn công, trong khi luật sư của Zhang thì cãi rằng thân chủ của ông chỉ là người đứng xem.

Trong phiên sơ thẩm, một thẩm phán nói rằng vụ xử gợi ông nhớ lại cuốn tiểu thuyết “Lord of the Flies” của nhà văn William Golding, viết năm 1954, về những thanh niên mắc kẹt trên một hòn đảo hoang vu.

Phó Biện Lý Casey Jarvis, người đứng ra truy tố vụ này, cho hay, theo thỏa thuận với phía công tố, ba bị can đều không kháng cáo tội bắt cóc và tấn công. Zhai sẽ bị tuyên án 13 năm tù, Yang 10 năm và Zhang 6 năm.

Ông Jarvis đồng ý bỏ tội danh tra tấn, vốn có thể đưa đến án chung thân và được phép xét lại để được quản chế vì các thanh niên này đều chưa hề có tiền án.

Luật Sư Rayford Fountain, người đại diện cho Yang, nói rằng thỏa thuận này là kết quả tốt nhất đối với thân chủ của ông.

Ngày tuyên án chính thức dự trù sẽ diễn ra vào 17 Tháng Hai.

Trong khi đó một bị can khác tên Zheng Lu, 20 tuổi, bị bắt vì những tội danh tương tự trong cuộc tấn công, hiện đang chờ ngày ra trình diện tòa.

:NV:

SHARE