Cái giá phải trả cho việc phản bội và bức tử một đồng minh!

0
32

Trong những ngày qua, truyền thông trong nước và thế giới đồng loạt nóng lên đưa tin tức vể chuyến viếng thăm Mỹ của TBT đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng. Theo thông lệ bang giao quốc tế thì việc tiếp đón một nguyên thủ quốc gia là chuyện hết sức bình thường chẳng có gì phải rùm beng. Tuy nhiên, việc tổng thống Mỹ Obama phải “hạ mình” đón tiếp lãnh đạo một đảng có thành tích nhân quyền thuộc loại tệ hại nhất nhì thế giới bất chấp những lời chỉ trích gay gắt của các dân biểu từ lưỡng đảng của Mỹ, đặc biệt là dân biểu rất quan tâm đến nhân quyền Việt Nam bà Loretta Sanchez. Đáng chú ý là trong thời gian diễn ra cuộc gặp gỡ giữa ông Trọng và ông Obama, có rất nhiều người Mỹ gốc việc tập trung trước Nhà Trắng mang cờ VNCH phản đối cuộc đón tiếp này. Còn nhớ cách đây hơn một năm, ông Trọng từng bị mất mặt vì bị tổng thống Brazil hủy cuộc gặp giữa chừng mà không nói rõ lý do sau khi ông ta giảng đạo chủ nghĩa Mác Lê Nin và tư tưởng Hồ chí minh ở Cu Ba trở về.

Cách nay vài tháng, khi xem cuốn phim tư liệu “Last days in Viet Nam” – bộ phim nói về những ngày cuối cùng của Mỹ trong chiến tranh Việt Nam trong đó có cảnh những chiếc trực thăng trị giá gần nửa triệu đô la phải quăng xuống biển để có chỗ cho người tị nạn tháo chạy ở trên tàu. Đặc biệt có chi tiết khá mới: tòa đại sứ Mỹ ở Sài Gòn phải đốt tiêu hủy cả triệu đô la tiền mặt vì CS tấn công quá nhanh nên các ngân hàng phải đóng cửa nên không chuyển tiền về Mỹ kịp.

Trong khi đó, đọc cuốn “Khi đồng minh tháo chạy” của TS Nguyễn Tiến Hưng thì những ngày cuối tháng 3 đầu 4/1975, Quốc hội Mỹ và chính quyền Tổng thống Gerald Ford đã mặc cả trả giá từng đồng đô la viện trợ để cứu lấy một đồng minh thân cận đang hấp hối vì thiếu cả thuốc men, đạn dược trước sự tấn công như bão táp của CS Bắc Việt có sự “bảo kê” của Liên Xô. Nên nhớ trước đó vào tháng 1 năm 1974, Mỹ đã “đi đêm” và ngó lơ để Trung cộng cưỡng chiếm Hoàng Sa của VNCH – một nước cờ hết sức sai lầm và tai hại trong quá khứ của chính quyền TT Nixon, vô tình là chiếc cầu nối tiếp tay cho Trung cộng trỗi dậy và quậy phá biển Đông ngày hôm nay. Cuối cùng thì Quốc hội Mỹ đã quyết định thỏa hiệp với CS, bỏ rơi VNCH để CS cưỡng chiếm miền Nam, phản bội lại đồng minh và hơn 50 ngàn lính Mỹ đã chiến đấu gian khổ và hy sinh mạng sống của mình vì lý tưởng chống tự do cho một miền Nam không CS. Ông Trọng nên nhớ, nếu không có sự phản bội của Mỹ thì CSVN không có cửa làm nên chiến thắng 1975 – một chiến thắng hết sức may mắn mà CS luôn rêu rao “đại thắng mùa xuân” thì chắc chắn sẽ không có cuộc gặp gỡ gây nhiều tranh cãi giữa Ông Obama và ông Trọng ngày hôm nay.

Cái giá mà Mỹ phải trả cho cuộc chiến Việt Nam trong quá khứ về kinh tế và sinh mạng quá đắt ai cũng có thể thấy được. Tuy nhiên cái giá mà Mỹ đang và sẽ phải trả giá dai dẳng trong tương lai chắc chắn sẽ còn đắt hơn nhiều. Đó là cái giá phải trả cho việc bỏ rơi, phản bội một đồng minh thân cận, cái giá của việc nuôi dưỡng “con quái vật” Trung cộng mấy chục năm cho nó đủ nanh vuốt và vùng dậy đang lăm le nuốt trọn cả biển Đông. Đây âu cũng là quả báo trong luật nhân quả của nhà Phật mà Mỹ phải gánh mang. QH Mỹ tiếc chi vài trăm triệu đô la để cứu lấy một đồng minh đang hấp hối để rồi hôm nay chính quyền Tổng thống Obama phải “xuống nước” để tiếp đón một “đối tác “ trong tư thế hết sức miễn cưỡng: không phải lả bạn cũng không phải là đồng minh!

Dẫu biết không có kẻ thù nào là mãi mãi mà lợi ích quốc gia mới là trên hết. Tuy nhiên, việc bức tử bỏ rơi “bạn thân” trong hoàn cảnh khó khăn để ngày nay phải miễn cưỡng hạ mình để giao du với một quốc gia độc tài, đối lập về ý thức hệ mà lịch sử đã chứng minh là rất khó tin tưởng vì giữa nói và làm luôn mâu thuẫn với nhau là đều hết sức cay đắng cho nước Mỹ. Còn nhớ cách đây vài tháng, thông điệp khép lại quá khứ mà “đồng chí X” đọc trong dịp lễ 30.4 là chửi Mỹ tan nát và biết ơn Trung cộng và Liên Xô trong việc ủng hộ tiền bạc, vũ khí để CS cưỡng chiến miền Nam!

Theo Dân làm báo