Cái giá công cuộc chống tham nhũng của Nguyễn Phú Trọng ở Việt Nam

Hậu quả lớn nhất có thể sẽ là của một loạt các vụ bắt giữ các quan chức và giới kinh doanh bất động sản cho thấy thòng lọng của ông Trọng đang quấn chặt Lê Thanh Hải, cựu bí thư thành uỷ TP. HCM.

Ở tuổi 76, Nguyễn Phú Trọng không còn nhiều thời gian, có ý định cứu lấy Đảng Cộng sản Việt Nam thoát khỏi tham nhũng, sai lầm và không thích hợp. Ở Việt Nam điều này có ý nghĩa đáng kể , vì độc quyền quyền lực chính trị chủ yếu dựa vào ưu thế đạo đức của đảng.
Ông Trọng là một nhà lý luận mácxít không phải là nhà lãnh đạo. Trong nhiều thập kỷ, ông Trọng không được mấy ai biết tới, chỉ trích sự xa rời chủ nghĩa Mác-Lênin của đảng viên và phê phán sự xói mòn tính chính danh cách mạng của đảng. Và rồi, ba năm trước, Trọng đã dàn xếp được việc loại bỏ đối thủ, Thủ tướng hai nhiệm kỳ Nguyễn Tấn Dũng. Giờ đây, Trọng, người đứng đầu nhà nước và lãnh đạo đảng, là lãnh đạo quyền lực nhất Việt Nam trong nhiều thập kỷ và tai ương đối với các quan chức cấp cao liên kết với doanh nhân vô đạo đức để bòn rút nhà nước.
Tuy nhiên, vào ngày 14 tháng 4, Trọng bị lâm bệnh trong chuyến đi công tác ở một tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Các phương tiện truyền thông nhà nước được phép đưa tin rằng ông đã phải nhập viện, nhưng nói tại sao. Tin tức trên mạng suy đoán về hậu quả bất ổn vì khả năng không tiếp tục làm việc hoặc cái chết của tổng-chủ. Và đúng một tháng sau, truyền hình quốc gia đã phát một đoạn phim cho thấy ông chủ trì cuộc họp được lên kịch bản cẩn thận với các đồng chí của mình. Khi thủ tướng, chủ tịch quốc hội, và trợ lý trưởng của Trọng, bí thư Trần Quốc Vượng, chăm chú lắng nghe, ông Trọng trong có vẻ khỏe mạnh đã tuyên bố “sẽ tiếp tục đấu tranh chống tham nhũng và tiêu cực với tinh thần kiên quyết và kiên định.”
Ông Trọng có thể không đặc biệt nổi tiếng ở Việt Nam, nhưng người ta biết nhiều tới tính thanh liêm và kiên định của ông ta. 
Khi Trọng được bổ nhiệm làm tổng bí thư năm 2011, chiến thắng này có vẻ chỉ về danh nghĩa. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phe cánh đã quen phớt lờ chỉ thị của Đảng nếu không phù hợp với mục đích của họ. Nhưng bốn năm sau, vào đêm trước Đại hội đảng 12, Trọng đã lên tiếng về chính trị Việt Nam. Khi 1.200 đại biểu được tập hợp tại Hà Nội vào cuối năm 2015, phần lớn đã chán ngấy với các mối quan hệ thân thiết của các nhóm lợi ích, và các quan chức chính phủ đã cam kết ủng hộ Trọng. Dũng cùng với những người thân cận bị mất chức. Trọng sau đó được bầu lại làm Tổng bí thư và với đa số những người ủng hộ đáng tin cậy được bầu chọn vào Bộ Chính trị 19 người. Qúa trình công tác của họ báo hiệu sự thay đổi về quan điểm: Năm thành viên Bộ chính trị xuất thân từ Bộ Công an, và thêm năm người nữa được rút ra từ ban thư ký đảng.
Cũng như ở những nơi khác, người Việt Nam đã quen với các chính trị gia hứa chống tham nhũng nhưng không giữ lời. Dù vậy Trọng lại khác. Trọng và Vượng đã biến cuộc sống của các quan chức tham nhũng và phe cánh kinh doanh của họ thành địa ngục.
Trọng và Vượng đã tấn công mạng lưới thân hữu của cựu lãnh đạo ngân hàng đầu tư nhà nước và cựu bộ trưởng giao thông vận tải, vốn từng là người đứng đầu Tập đoàn Dầu khí, doanh nghiệp nhà nước lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất. Cả hai người đều bị bắt, nhưng vì là những người thân cận với Dũng nên điều đó không có gì bất ngờ. Ấn tượng hơn, Trọng và Vượng đã cho truy bắt các mục tiêu khác.
Tính đến tháng này, theo Ban chỉ đạo trung ương về chống tham nhũng, nhà nước đã điều tra kết thúc 28 vụ, [sắp] khởi tố 24 vụ, đưa 29 vụ ra xét xử, xét xử phúc thẩm 7 bản án, và xác minh 36 vụ khác. Trong đó bao gồm các vụ truy tố của hai cựu bộ trưởng Bộ thông tin Truyền thông và em trai của Giám đốc điều hành của tập đoàn Vin Group, vì đã thông đồng sử dụng quỹ của nhà nước để mua lại một công ty truyền hình cáp với giá cao hơn nhiều so với giá trị thật. Các tướng lãnh cao cấp của Bộ công an cũng bị bầm dập vì đường dây đánh bạc trên mạng và vì tạo điều kiện cho việc chiếm dụng các vị trí đắc địa của các khách sạn sang trọng ở Đà Nẵng. Cáo buộc điều tra một cựu phó thủ tướng và chủ tịch và bí thư thành phố Hà Nội cũng đang bị điều tra. Hậu quả lớn nhất có thể sẽ là của một loạt các vụ bắt giữ các quan chức và giới kinh doanh bất động sản cho thấy thòng lọng của ông Trọng đang quấn chặt Lê Thanh Hải, cựu bí thư thành uỷ TP. HCM. 
Các cuộc đàn áp tham nhũng sâu rộng  không phải là điều tốt. Lý do là một chế độ có ý định dập tắt tham nhũng và thúc đẩy sự nghiệp của cán bộ chiến lược – kế hoạch của Trọng là nhằm xác định đảng viên trung thực, có động lực và tài năng, và do đó thích hợp để cất nhắc hơn những người đồng chí không trung thực, không tích cực và buồn tẻ – cũng sẽ có cái nhìn mờ nhạt về những lời chỉ trích từ bất kỳ bộ phận nào. Kể từ Đại hội đảng 12, đảng Lực lượng an ninh Việt Nam có một nhiệm vụ quan trọng hơn nhiều nhằm dập tắt bất đồng chính trị.
Ranh giới ngôn luận đã được mở rộng đáng kể trong thập kỷ dưới thời Nguyễn Tấn Dũng. Trên Facebook và các phương tiện truyền thông trực tuyến khác, những người Việt có tư duy tự do có thể tham gia một cuộc tranh luận sôi nổi về Việt Nam sẽ đi về đâu, hoặc nên đi theo hướng nào. Khi các bộ trưởng phàn nàn với Dũng rằng họ đang bị các blogger chỉ trích không công bằng, Dũng đã tuyên bố rằng họ có thể cho ra blog của riêng. Lúc đó có thể tin được rằng bất chấp tham nhũng đặc hữu, Việt Nam có thể đang phát triển theo hướng tự do và đa dạng hơn về chính trị, mà trong đó Đảng Cộng sản, không khác gì dân chúng công chúng, cũng phải tuân theo luật pháp.
Theo những nhà quan sát Việt Nam và Đảng Cộng sản, nó vẫn chưa giải quyết được liệu cá nhân Trọng có tập trung dập tắt những dị giáo bên ngoài hàng ngũ đảng hay không. Phát ngôn có ý nghĩa được cho là mối quan tâm lớn hơn đối với Trần Đại Quang, đôi khi là đối thủ của ông Trọng và đôi khi là chủ tịch nhà nước cho đến khi ông Quang qua đời vào tháng 9 năm 2018. Chính Quang là người đã thông qua luật an ninh mạng thậm chí đã kết án những bài đăng được cơ quan chức năng coi là “độc hại”. Ông Quang không còn nữa, nhưng người bất đồng chính kiến ở Việt Nam dưới thời Trọng gặp phải nhiều nguy hiểm hơn so với thời Dũng.
Với việc Trọng dường như khoẻ lại như người ta mong đợi ở một người đã 76 tuổi, vấn đề ngắn hạn là ai, khi nào và làm sao mà một ai đó hay có thể là nhiều người khác sẽ đảm nhận các vai trò khác nhau của Trọng sau Đại hội 13 chưa đầy hai năm tới. Theo dự đoán của các chuyên gia, Trọng đang không để lộ ý đinh khi một số người đang tự chứng minh khả năng của họ. Trong số đó bao gồm Vượng và người đứng đầu Ủy ban Nhân sự của đảng, Phạm Minh Chính, người chịu trách nhiệm phát hiện cán bộ chiến lược . Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thường xuyên được nhắc đến như một người kế nhiệm; mặc dù ông ta không thân với Trọng, ông ta là một người đứng đầu chính phủ trung thành và có năng lực.
Cũng không rõ Trọng sẽ sẵn sàng bàn giao tất cả các công việc vào năm 2021, ông ta có thể chọn ở lại trong vai trò chủ tịch nước. Chắc chắn một điều là Trọng là người cuối cùng lên tiếng về những quyết định nhân sự này.
Điều quan trọng và đáng lo ngại hơn đối với Việt Nam, thời đại Trọng có thể được nhớ đến như những thời cơ bị bỏ lỡ, ngoài cuộc chiến chống tham nhũng. Nền kinh tế Việt Nam đang bùng nổ nhờ thúc đẩy đầu tư nước ngoài lớn và lực lượng lao động còn non trẻ. Trong khi đó, hiện đại hóa, toàn cầu hóa và chủ nghĩa tư bản thân hữu đã làm nảy sinh những vấn đề cấp bách, gồm bất bình đẳng thu nhập ngày càng tăng, suy thoái môi trường và hệ thống giáo dục, y tế công bị thiếu hụt. Những thách thức loại này thường là chế độ ngăn cản sáng kiến cơ sở và bóp nghẹt tranh luận công khai. Trong một hệ thống chính trị thiếu kiểm tra và cân bằng trong việc sử dụng và lạm dụng quyền lực, tham nhũng có hệ thống cũng sẽ không bị xóa sổ, bất kể chiến lược của Trọng và đồng chí cố tạo ra lớn tới mức nào. 
Nguồn: The Costs of Trong’s Crusade Against Corruption in Vietnam