Cái chết của cháu bé 8 tuổi: Giới bác sĩ đòi làm rõ trách nhiệm hội đoàn 

2971
Công luận không nhìn ra trách nhiệm của hội đoàn nhà nước trong vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến chết. Courtesy of Nguoi Lao Dong

Một bác sĩ kỳ cựu đòi quy trách nhiệm của các thể chế xài tiền thuế dân như công an, Hội Phụ nữ, Hội bảo vệ Bà mẹ và Trẻ em trong vụ cháu bé 8 tuổi nghi bị mẹ kế bạo hành đến chết.

Những ngày qua, mạng xã hội dấy lên phẫn nộ quanh cái chết của bé gái N.T.V.A., 8 tuổi, ở Sài Gòn. Công luận chỉ tập trung sự chú ý vào người mẹ kế và bố ruột của cháu bé mà không nhìn thấy vấn đề hệ trọng hơn: Các hội đoàn, tổ chức dùng tiền thuế dân liên quan gì vụ việc?

Hội Phụ nữ TP.HCM chủ yếu tiêu tiền thuế dân vào việc tuyên truyền về đảng CSVN, thay vì quan tâm đến phụ nữ và trẻ em. Courtesy of Sai Gon Giai Phong

Báo đảng “đã đi quá lố trong việc này”

Bác sĩ Võ Xuân Sơn, chủ phòng khám quốc tế Exson ở Sài Gòn cho biết: 

“Thực ra thì trong vụ này, tôi chưa được đọc thông tin chính thức nào từ cơ quan điều tra, chỉ toàn là thông tin từ mạng xã hội và báo chí. Độ tin cậy của các thông tin này thì chúng ta biết rồi. Thậm chí, ngay cả thông tin chính thức từ các cơ quan nhà nước còn có khi rất không đúng (ví dụ như vụ kit test Việt Á được WHO chấp thuận). 

Cho nên, khi sự việc chưa rõ ràng, chưa có kết luận của cơ quan điều tra, thì việc đòi tử hình người này, đòi giết người khác, nhục mạ gia đình này, chửi bới gia đình kia, là điều không nên. Vì mục đích gì thì tôi không dám chắc, nhưng tôi thấy, báo chí chính thống, mạng xã hội đã đi quá lố trong việc này.

Trong khi đó thì trên mạng lại đưa ra một thông cáo, được cho là của Công ty ERA Việt Nam về việc sa thải ông Nguyễn Kim Trung Thái, bố bé gái. Nếu thông cáo này là thật, thì tôi không còn sự tôn trọng đối với ERA Việt nam. 

Việc cho ông Thái nghỉ việc có thể vì lý do không liên quan đến vụ án, nhưng cách thông tin cho thấy ERA Việt nam muốn tránh xa ông này nên đã ra cái thông báo kia. 

Còn nếu thực sự ERA Việt Nam cho ông Thái nghỉ việc chỉ vì anh ấy dính vào vụ án, thì đó đơn thuần chỉ là hành động phủi trách nhiệm, mặc dù, họ chẳng phải chịu trách nhiệm gì trong vụ án này. Họ đơn thuần chỉ sợ bị liên lụy mà cho ông ấy nghỉ việc. Đã vậy, họ sẵn sàng đạp thêm cho ông Thái một cú, bằng cái thông báo kia, khi sự việc chưa thực sự rõ ràng.”

Khi người thân của cháu bé đến Hội bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM nhờ trợ giúp pháp lý thì sự việc đã quá trễ. Courtesy of Thanh Nien

Cần lên án các tổ chức nhà nước

Bác sĩ Xuân Sơn lập luận: “Cái chết của cháu V.A. thực sự là một cú sốc với xã hội. Đáng tiếc hơn, cháu lại ở trong một gia đình mà trong đa số trường hợp, họ yêu quí con cái rất nhiều, khả năng bị bạo hành ít hơn rất nhiều so với những nhóm gia đình khác trong xã hội. Tuy nhiên, cháu V.A. không phải bé đầu tiên chết do bị bị bạo hành (nếu đúng là do bị bạo hành), và chắc chắn cũng không phải bé cuối cùng.

Việc xúm nhau vào chửi rủa, chê bai, bươi móc những chuyện riêng tư của những người liên quan, nhất là ông bà nội, cha mẹ của cô gái mẹ kế, thậm chí cả hàng xóm của gia đình cháu bé, thật sự là việc làm vô nghĩa. Hãy lên tiếng vì những trẻ em khác, mà nguy cơ thiệt mạng do bị bạo hành rất cao. 

Hãy yêu cầu các thể chế xài tiền thuế của dân, như công an, Hội bảo vệ trẻ em, Hội bảo vệ Bà mẹ và Trẻ em… trả lời về việc họ đã làm gì để ngăn chặn bạo hành trẻ em nói chung, và đã làm gì trong trường hợp cụ thể này. Những tổ chức đó mới là người phải chịu trách nhiệm, mới có đầy đủ quyền hạn, chức năng và bộ máy để hành động, để làm giảm vấn nạo bạo hành trẻ em.

Thậm chí, chúng ta có thể truy cứu cả trách nhiệm của Hội Phụ nữ. Họ đã làm gì để giúp người mẹ ruột của cháu V.A. khi cô ấy không được phép thăm con chưa? Họ có biết đến chuyện đó không? Nếu họ không biết thì tại sao? Họ đã làm gì để khi gặp khó khăn, những người lẽ ra phải nhớ đến họ đầu tiên đã không nhờ đến họ? Hàng năm họ ngốn hết bao nhiêu tiền thuế của dân để làm gì?

Người đáng lên án trong cái chết của bé V.A., ngoài những người trực tiếp hành hạ cháu, chính là các tổ chức này.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn