Cái chết bí ẩn của tướng tình báo Nga sau chuyến đi “nhạy cảm“

0
14

Tướng Sergun đi cạnh Thủ tướng Medvedev

Báo Independent (Anh) viết cái chết bí ẩn của tướng tình báo Nga Igor Sergun, nói ông chết đột ngột ngày 3.1, hưởng dương 58 tuổi. Báo này còn nêu Bộ Quốc phòng Nga không cung cấp thông tin ông chết thế nào, ở đâu.

Các thông tin khác nói tướng Sergun chết, khi thì nói ở Lebanon, lúc bảo ở ngoại ô Moscow.

Tờ Financial Times dẫn nguồn tin từ hai quan chức tình báo cấp cao phương Tây, nói trung tướng Sergun được ông Putin giao nhiệm vụ nhạy cảm: đến Syria yêu cầu Tổng thống Bashar Assad từ chức.

Một quan chức châu Âu nói ông Sergun lãnh một đề nghị bí mật của Nga: ông Assad ra đi, nhưng nhóm Hồi giáo Alawite đa số của ông Assad vẫn kiểm soát chế độ Damascus. Bên cạnh đó là tiến hành đàm phán với các nhóm quân nổi dậy đang đòi lật đổ chế độ Assad.

Nhưng ông Assad giận dữ, đến cuối tháng 12.2015  bác tất cả những đề ý bí mật của Nga, cảnh báo rằng Nga không có vai trò nào trong tương lai Syria nếu ông ra đi, theo Financial Times.

Theo Moscow Times, thông tin của Financial Times báo hiệu sự bất đồng ngày càng lớn giữa hai nhà lãnh đạo khối đồng minh Nga-Syria, chỉ 3 tháng sau khi Nga bất ngờ mở cuộc can thiệp quân sự vào nội chiến Syria, nhằm bảo vệ chế độ Assad.

Financial Times dẫn lời một doanh nhân thân cận với chế độ Assad, rằng chính phủ Assad cũng ngày càng nghi ngờ ý đồ ẩn sau những hành động quân sự của Nga. Người này nói: “Người của Assad bắt đầu nhận ra việc có ông anh lớn bảo vệ họ cũng đồng nghĩa là ông anh lớn cũng có thể đòi hỏi nhiều điều với họ”.
Cai chet bi an cua tuong tinh bao Nga
Tổng thống Nga Putin tiếp ông Assad

Quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo Nga-Syria vẫn ấm cúng, nhưng ông Assad đã nói rõ ông sẽ không nhượng bộ trước những thách đố nhắm vào chế độ của ông.

Việc ông Putin ủng hộ chế độ Assad được tiến hành bằng các cuộc không kích vào các nhóm khủng bố. Nhưng Mỹ và phương Tây nói các cuộc không kích này chỉ nhắm vào quân nổi dậy đòi lật đổ Assad, chứ không đánh quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ngày 25.1 tới, cuộc đàm phán quốc tế tìm giải pháp hòa bình cho Syria (do LHQ làm trung gian) sẽ diễn ra, nhưng hy vọng đạt được tiến bộ rất mong manh, vì việc chế độ Assad vẫn tồn tại chỉ là một trong nhiều điểm bất đồng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama, Thủ tướng Anh David Cameron luôn nói ông Assad – người bị cáo buộc phạm tội ác chiến tranh, tội chống lại loài người trong 5 năm nội chiến Syria – không có tương lai và từ chối hợp tác.

Dù Nga không công khai “cất bỏ” Assad, nhưng lãnh đạo Mỹ và các đồng minh phương Tây yêu cầu ông Assad ra đi, các quan chức tình báo phương Tây nói với tờ báo Anh, rằng Nga ngày càng cảnh giác với độ sâu của những vấn đề mà chính phủ Assad phải đối mặt.

Ngày 22.1, người phát ngôn Dmitry Peskov của ông Putin phủ nhận “không có chuyện đó”, khi các nhà báo hỏi về chuyến đi Syria của tướng Sergun.

Giới truyền thông Nga đưa tin ông Putin đã liên hệ với gia đình tướng Sergun, gửi lời chia buồn về “cái chết đột ngột” của vị tướng tình báo quân đội Nga (GRU).

Ngày 4.1, Điện Kremlin đã loan báo cái chết của tướng Sergun, ghi nhận ông có nhiều công trạng, được trao nhiều huân-huy chương. Ông Putin gọi ông là “người can đảm vĩ đại, một công dân yêu nước đích thực”.

Tướng Igor Dmitrievich Sergun sinh ngày 28.3.1957, tốt nghiệp Học viện quân sự Suvorov. Ông gia nhập Hồng quân Liên Xô năm 1973, đóng ở vùng Viễn Đông và Siberia.

Năm 1984, ông chuyển qua GRU. Ông tốt nghiệp Học viện quân sự thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga (học viện quân sự cấp cao nhất của Nga) hồi năm 1997.

Năm 2011, ông bắt đầu chỉ huy GRU. Theo giáo sư Mark Galeotti chuyên về vấn đề an ninh Nga ở đại học New York, vài năm trước đó, 3/8 lữ đoàn đặc nhiệm của GRU bị giải tán.

Nhưng khủng hoảng Ukraine giúp ông Sergun có cơ hội chứng minh giá trị của GRU: “dưới quyền Sergun, GRU nắm vai trò chính trong việc tiếp quản Crimea”, theo trang blog của Galiotti.

Ông Sergun bị EU đưa vào danh sách cấm nhập cảnh sau vụ tiếp quản Crimea hồi năm 2014.

EU cấm ông với lý do “chịu trách nhiệm về những hoạt động của sĩ quan tình báo GRU ở miền Đông Ukraine”. Mỹ cũng đưa ông vào danh sách cấm nhập cảnh.

Theo Moscow Times hồi đầu năm 2016, giới truyền thông Nga-Ukraine đưa ra nhiều giả thiết “âm mưu”liên quan cái chết của tướng Sergun, là do ông liên quan cuộc nội chiến ở Ukraine.

Nhiều nhà bình luận nói nhiều về cái chết của tướng Sergun tiếp sau cái chết hồi cuối tháng 12.2015 của thượng tướng Aleksander Shushukin, phó tư lệnh binh chủng lính dù Nga.
Cai chet bi an cua tuong tinh bao Nga
Tướng Sergun
 (theo Independent,Moscow Times)