Cái bắt tay lạnh lẽo nhất lịch sử giữa Obama và Putin

0
12

Putin và Obama chỉ như “chạm tay” nhau sau cuộc hội đàm ngắn ngủi.

Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Vladimir Putin đã có cuộc gặp ngắn ngủi bên lề hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đang diễn ra ở Lima, Peru. Theo thông báo từ Nhà Trắng, hai lãnh đạo hàng đầu thế giới gặp nhau khoảng 4 phút và bàn thảo về một số vấn đề. Xung quanh Putin và Obama là nhóm trợ lý tháp tùng, phóng viên không được tiếp cận.

Nội dung cuộc nói chuyện được tờ Daily Mail phỏng đoán là xoay quanh xung đột Syria và nội chiến ở Ukraine. Ông Obama cũng thúc giục Putin giữ vững cam kết Minsk với cuộc chiến hiện nay ở Ukraine.

Tờ Daily Mail đăng ảnh hai nguyên thủ bắt tay nhau lần đầu tiên kể từ khi tỉ phú bất động sản Trump trở thành tân Tổng thống Mỹ. Đây được xem là “cú chạm tay” chứ không phải bắt tay, tác giả bài báo viết. Nét mặt, cử chỉ của hai lãnh đạo cấp cao cho thấy quan hệ hai bên đang căng thẳng hơn bao giờ hết, nhất là khi bất đồng về lệnh ngừng bắt ở Syria không thể giải quyết.

 cai bat tay lanh leo nhat lich su giua obama va putin hinh anh 2

Ánh mắt rất lạnh lẽo của Putin dành cho Obama.

Tỉ phú Trump được cho là rất thích Tổng thống Putin nên báo hiệu một thời kỳ mới trong quan hệ Nga-Mỹ. Dưới thời Obama, Mỹ áp đặt hàng loạt lệnh cấm vận nhằm vào chính quyền điện Kremlin sau khi nước này bị cáo buộc can thiệp vào nội chiến Syria và hậu thuẫn Tổng thống Bashar Assad.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng nhất trí sẽ thảo luận nhằm giải quyết xung đột leo thang hiện nay ở Syria. Tỉ phú Trump cũng hàm ý rằng ông sẽ theo đuổi chính sách thân thiện hơn với Moscow.

Trong cuộc nói chuyện ngắn sau khi Trump giành chiến thắng lịch sử, Tổng thống Putin đã chúc mừng tỉ phú New York và sẵn sàng cho “một cuộc đối thoại giữa những đối tác”.

 cai bat tay lanh leo nhat lich su giua obama va putin hinh anh 3

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Syria đang là mâu thuẫn lớn nhất của Nga và Mỹ.

Quan hệ Nga-Mỹ đang ở mức tệ nhất lịch sử sau khi bất đồng về nhiều vấn đề chính trị quan trọng và những động thái tăng cường hiện diện quân sự của hai bên ở sát biên giới của nhau. NATO-Nga cũng đang trong thời kỳ căng thẳng nhất từ Chiến tranh Lạnh khi hai bên không ngừng đưa quân đội, vũ khí vào sát biên giới nhằm răn đe lẫn nhau.