Cách ước tính đơn giản để biết con bạn sẽ cao thế nào

0
31

Tuy nhiên, chiều cao của trẻ khi trưởng thành phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó các đặc điểm di truyền giữ vai trò then chốt.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một công thức toán học đơn giản, dù vẫn có sai số, giúp các ông bố, bà mẹ có thể phỏng đoán được chiều cao tương lai của con cái họ. Công thức này từng được tiết lộ trên tạp chí New York Times và được sử dụng từ những năm 1970 để dự đoán “hầu hết (chứ không phải tất cả) trẻ em sẽ đạt đến chiều cao trong khoảng dao động tương đối nhỏ, có thể phỏng đoán được thông qua trung bình chiều cao kết hợp của bố và mẹ chúng”.

Theo các chuyên gia, công thức được áp dụng cho bé trai và bé gái có khác biệt đôi chút. Cụ thể là:

Chiều cao tương lai của bé trai = (chiều cao của bố tính bằng cm + chiều cao của mẹ tính bằng cm + 13cm)/2.

Chiều cao tương lai của bé gái = (chiều cao của bố tính bằng cm + chiều cao của mẹ tính bằng cm – 13cm)/2.

Tất nhiên, các công thức phỏng đoán trên không hoàn toàn chính xác, do các yếu tố thuộc về môi trường, chẳng hạn như chế độ dinh dưỡng, cũng có ảnh hưởng rất lớn, quyết định chiều cao của con người. Song, giới nghiên cứu cho biết, các đặc điểm di truyền ước tính quyết định tới 60 – 80% chiều cao cuối cùng của một người khi trưởng thành.

Một nghiên cứu đối với 8.798 cặp sinh đôi ở Phần Lan năm 2000 phát hiện, 78% chiều cao của nam giới trưởng thành và khoảng 75% chiều cao của phụ nữ trưởng thành chịu ảnh hưởng của các đặc điểm di truyền.

Tuy nhiên, như chúng ta đều biết, không phải mọi đứa trẻ do cùng một cặp vợ chồng sinh ra sẽ có chiều cao như nhau. Khoa học đã chỉ ra rằng, chiều cao có xu hướng giảm xuống ở những đứa con út.

Không phải mọi đứa trẻ do cùng một cặp vợ chồng sinh ra sẽ có chiều cao như nhau.
Không phải mọi đứa trẻ do cùng một cặp vợ chồng sinh ra sẽ có chiều cao như nhau.

Một phương pháp dự đoán chiều cao phổ biến khác là nhân đôi chiều cao của một bé trai lúc 2 tuổi và chiều cao của bé gái lúc 18 tháng tuổi. Hầu hết trẻ em sẽ đạt chiều cao khi trưởng thành dao động trong khoảng 10cm so với kết quả ước tính này.

Nhận xét về các công thức phỏng đoán chiều cao tương lai của trẻ, giáo sư David Ravine thuộc Viện nghiên cứu y tế Tây Australia, nhấn mạnh: “Có một danh sách dài các gene tác động đến chiều cao của chúng ta. Thông thường, chiều cao của một người phản ánh chiều cao của bố mẹ.

Môi trường cũng có thể tạo ra ảnh hưởng lớn. Chẳng hạn như, tình trạng suy dinh dưỡng thời thơ ấu có thể gây hậu quả tiêu cực đến sự phát triển và chiều cao tối đa lúc trưởng thành. Chế độ dinh dưỡng trong bào thai cũng như trong những năm đầu đời nhìn chung đều ảnh hưởng đến chiều cao tương lai của trẻ”.

Theo Khoahoc.tv