Cách ủ rượu nếp kiểu Bắc ngọt mềm, mọng nước cho Tết Đoan Ngọ

0
6

Nguyên liệu

+ Gạo nếp xay: 1kg
+ Men rượu: 20g
+ 1 cái rổ thưa có 2 lớp.
+ 1 cái chăn mỏng.
+ Lá chuối vài miếng to.

1

Cách làm:
2
Gạo nếp xay nhặt kỹ bỏ hết hạt thóc và vỏ trấu, cho vào vo thật kỹ cho sạch rồi ngâm nước trong vòng 30 phút. Vớt gạo lên cho róc nước rồi cho vào nồi cơm điện, cho nước ngập mặt gạo khoảng 1,5cm và bật nút nấu chín như bình thường,  khi cơm sôi thì đảo lên để xôi chín đều và không bị bén nồi.
3
– Xôi gạo nếp xay chín, các bạn dỡ ra mâm hoặc khay rộng để cho nguội bớt.
4
– Men rượu nhặt sạch vỏ trấu ủ bên ngoài, cho vào cối giã nhuyễn, cho qua lưới lọc để tránh bị lẫn vỏ trấu khi ăn..
5
Lá chuối rửa sạch, lau khô rồi lót vào rổ sạch để chuẩn bị ủ rượu nếp, chừa lại ít lá để phủ lên bề mặt khi ủ.
6
– Khi xôi nguội chỉ còn hơi âm ấm, các bạn trộn đều từng chút men rượu vào với xôi rồi cho vào trong rổ đã lót lá chuối.
7
– Các bạn làm từng lớp xôi dày chừng 5cm thì lại rắc đều 1 lớp bột men rượu lên trên, xôi phía đưới đáy rổ thì nên cho ít men hơn phía trên khi khi ủ rượu nếp, men sẽ ngấm tan dần và chảy xuống phía dưới đáy của rổ, trên cùng các bạn rải đều 1 lớp men mỏng và đậy lá chuối lên cho kín hết mặt xôi.
8
– Trải chăn vải ra, cho đặt rổ rượu nếp lên trên, đóng kín chăn bao quanh rổ rượu nếp. Với thời tiết nắng nóng như hiện nay thì chỉ sau 24h là rổ rượu nếp đã bắt đầu bốc mùi thơm ngào ngạt.
9
– Các bạn lên thăm chừng thấy có mùi thơm là phải dỡ chăn ủ ra ngay để các hạt rượu nếp hãy còn căng mọng và ngọt đậm. Nếu dỡ ra quá sớm thì men chưa biến đổi thành đường trong món rượu nếp sẽ làm món rượu nếp ăn sẽ có vị đắng của men, còn nếu để ủ quá lâu, men rượu sẽ làm cho tinh bột trong hạt nếp xay tan hết thành nước, khi ăn chỉ còn lớp vỏ bên ngoài lên ăn bị bã và rất cay mùi rượu.
10
Sau khi rượu nếp ủ chín, các bạn đảo đều cả rổ rượu nếp lên rồi cho ra bát là có thể dùng được. Vị rượu nếp thơm nức ngọt ngào rất hấp dẫn mà đặc biệt khi ăn thấy vẫn còn vị dẻo của gạo nếp xay như dai hơn, ăn ngọt nhưng vị ngọt lại rất thanh nên ăn mãi không chán mà cũng không say đảm bảo cả gia đình từ người lớn đến trẻ em đều rất thích nhé.
11
Chúc các bạn thành công với món rượu nếp đúng kiều truyền thống miền Bắc ngon tuyệt này nhé.