Cách nào để “chữa cháy” vụ Trịnh Xuân Thanh?

Cách tốt nhất hiện tại mà nhà cầm quyền VN nên làm trong lúc này, là đăng đàn xin lỗi người dân trong nước của mình qua vụ án "bắt cóc" Trịnh Xuân Thanh, mà lại đi nói với người dân rằng TXT về nước "tự thú". Bởi, cho đến giờ này ngoài câu "tự thú" như BNG đã nói, nhà cầm quyền VN không hề cho biết hoặc chỉ ra những chứng cứ thuyết phục nào để người dân có thể tin tưởng rằng TXT thật sự về "tự thú".

Trong khi đó : Người Đức họ có trách nhiệm với câu nói của mình bằng một phiên tòa đang diễn ra với từng bước chặt chẽ qua những chứng cứ họ thu thập được từ những thiết bị định vị, từ những nhân chứng và vật chứng…
Phiên tòa vẫn đang xét xử, cho dù vẫn chưa có phán quyết cuối cùng, nhưng nếu đặt niềm tin vào sự việc đang diễn ra giữa “bắt cóc” và “tự thú”, giữa câu nói suông của nhà cầm quyền VN, và hành động thực tế của người Đức thì người dân có còn tin tưởng nhà cầm quyền hay không?.
Cần nhắc lại cuộc họp báo tại BNG Đức ngày : 22/9/2017, sau khi trục xuất thêm một cán bộ của ĐSQ VN, nước Đức vẫn dành ra cho đối tác Việt Nam cơ hội chuộc lỗi qua câu nói: “…Chúng tôi mong đợi rằng phía Việt Nam sẽ thực hiện các yêu cầu của phía Đức. Phía Việt Nam phải biết làm thế nào để có thể khôi phục lại mối quan hệ song phương và khắc phục việc vi phạm pháp luật và phá vỡ lòng tin.”.
Gần 8 tháng đã trôi qua, rõ ràng nhà cầm quyền VN có hoặc không có cách ứng xử nào phù hợp để nước Đức có thể chấp nhận bỏ qua.
Nếu như, Việt Nam với Đức thời gian vừa qua bị đóng khung trong cụm từ “bẽ mặt ngoại giao” vì dĩ lỡ. Nhưng tới đây, nếu đối tác Slovakia không hài lòng cách giải trình của nhà cầm quyền VN đưa ra, họ cũng bảo lưu những biện pháp theo thông lệ quốc tế, lúc đó có phải Slovakia sẽ “bỉ mặt” VN trên cộng đồng quốc tế hay không?.
Tất nhiên, thể diện của một quốc gia không ai mong muốn điều đó xảy ra trên đất nước của mình, nhưng nếu cứ tiếp tục “bảo tồn” sự yếu kém từ nhà cầm quyền, bằng sự ngạo mạn của người cộng sản rằng ta đây có cơ quan tình báo “giỏi nhất thế giới” như đã từng sướng ngôn, mà giờ đây lại đang đứng trước nguy cơ tồi tệ nhất trước cộng đồng quốc tế, thì thử hỏi nhà cầm quyền VN sẽ làm được gì trong thời gian sắp tới?.
Đồng ý, trong bối cảnh thể trạng VN bị “ung thư tham nhũng”, cái lò của Ông Trọng cần phải có để trị những bó củi tham nhũng ăn tạp phá hoại đất nước này. Thế nhưng, trong dư luận vẫn có những đồn đoán cho rằng “lò chống tham nhũng” chỉ chống lợi ích nhóm bè phái của đối thủ mà thôi. Chỉ dấu mà dư luận đặt nghi vấn vào thảm họa Formosa, VN Pharma, v.v.v, là những quan chức trực tiếp hay gián tiếp đi nữa đã gây ra thiệt hại tàn khóc đến môi trường môi sinh và sinh mạng con người nhưng vẫn không hề hấn gì như là Nguyễn Kim Cự, như là Nguyễn Thị Kim Tiến, v.v.v.
Và, chỉ dấu của dư luận hướng về Trịnh Xuân Thanh, cũng không nằm ngoài nghi vấn “không phải củi của phe ta”. Chính vì không cân đo cây củi TXT một cách cẩn thận mà giờ đây Việt Nam đang đứng trước muôn vàn khó khăn, trước mắt là khối châu âu với hiệp định EVFTA có thể mang lại lợi ích lớn cho VN khi gia nhập, và vốn đã rất khổ sở bôn ba xứ người để đàm phán trong thời gian vừa qua có nguy cơ đỗ vỡ.
Việc xin lỗi trực tiếp người dân của mình qua vụ việc dĩ lỡ TXT, cũng là cách xin lỗi gián tiếp đến những đối tác hiện tại đang có những cái nhìn không thiện cảm về mình như : Đức, Slovakia, CH Sec, và có thể là cả khối châu âu nữa.
Qua đó, Đức và khối châu âu mặc nhiên hiểu được sự hối cải của nhà cầm quyền VN, hơn thế nữa họ nhận thấy được sự trưởng thành tư duy của nhà cầm quyền VN qua vụ việc này.
Đây, có phải là cách “chữa cháy” vụ TXT một cách quá mơ mộng hay không?. Có lẽ, còn tùy thuộc vào những vị “minh quân” cầm cương đất nước vậy!.
Theo Việt Nam Thời Báo