Cách làm lạp xưởng tại nhà thơm ngon đảm bảo chất lượng

0
8

Nguyên liệu làm lạp xưởng

– Thịt nạc vai heo xay: 1kg

– Mỡ thăn: 300g

– Lòng heo: 500g

– Rượu mai quế lộ: 50ml

– Đường: 60g

– Muối hạt, chanh tươi 1 quả

– Hạt nêm, nước mắm, bột điều đỏ, túi bắt bông kem, chỉ thực phẩm

1

Cách làm lạp xưởng

2

– Lòng heo chọn loại lòng nhỏ  và còn tươi, mua về sơ chế qua cho sạch, cho nước vào và lộn trái lòng heo ra. Cho muối hạt vào bóp vài lần cho sạch bớt nhớt, rửa sạch lại rồi vắt 1 quả chanh tươi vào, dùng dao cạo thật sạch cả phía trong và phía ngoài của lòng heo cho sạch hết mỡ, bóp rửa kỹ cho đến khi lòng sạch và trắng mỏng. Các bạn cho nước vào buộc chặt 2 đầu để xem lòng có bị thủng ở đâu không rồi xả lại thật sạch vớt ra để ráo bớt nước. Phần lòng heo làm sạch mất khá nhiều thời gian lên các bạn hãy làm sạch trước khi làm các nguyên liệu khác

3

Mỡ nên chọn mỡ thăn cho giòn và thơm, sơ chế sạch rồi cắt hạt lựu nhỏ. Ướp thịt mỡ với 10g đường, trộn đều. Nếu trời nắng các bạn mang mỡ ướp đường ra phơi nắng vài tiếng để mỡ trong và giòn còn không thì các bạn cho vào lò nướng, bật 50 độ trong vòng 2h là được. Thịt xay các bạn cho ra 1 âu to, ướp vào 1 muỗng canh nước mắm ngon, trộn đều, để ngấm.

4

Tiếp tục ướp thịt xay với đường, 2 thìa canh hạt nêm, 1 thìa bột điều đỏ và rượu mai quế lộ. Dùng tay có đeo bao nilon trộn thật đều và kỹ các nguyên liệu.

5

Chuẩn bị nhồi lạp xưởng, các bạn dùng chỉ thực phẩm buộc thật chặt 1 đầu của lòng heo. Dùng túi bắt bông kem cho đầy thịt đã ướp gia vị vào rồi cắt phần đầu nhọn của túi.

6

Lồng đầu còn lại của lòng heo vào phần vừa cắt của túi thịt rồi giữ chặt và từ từ bóp nhẹ túi thịt để thịt theo lỗ vừa cắt tuồn dần vào trong lòng heo, vừa làm vừa vuốt nhẹ để thịt trôi dần xuống cho đến khi đầy chặt trong lòng heo. Dùng chỉ buộc chặt 2 đầu  của phần lòng đã nhồi rồi buộc tiếp thành các đoạn ngắn hay dài tùy theo ý thích.

7

Nhồi lần lượt cho đến khi hết thịt xay. Ở bước này, nếu bạn làm vào mùa hè đúng dịp nắng nóng thì sau khi nhồi xong các bạn mang lạp sườn tươi ra vắt lên dây phơi giữa trời nắng chừng 3-4 hôm thì thịt sẽ khô vừa và lên màu rất đẹp. Mình làm dịp này không còn nắng to để phơi nữa lên sẽ dùng cách là cho vào lò nướng sấy khô, tuy nhiên lạp xưởng sấy lò sẽ không lên được màu đẹp như khi các bạn phơi được nắng đâu nhé.

8

Sắp lạp xưởng tươi vừa nhồi lên vỉ nướng, đưa vào lò và để nhiệt độ cả 2 lửa  là 50 độ. Giữ nhiệt độ đều như vậy trong khoảng 15-18 tiếng, thỉnh thoảng các bạn đảo lại vị trí xếp lạp xưởng trong lò để lạp xưởng khô đều. Chúng ta chỉ giữ nhiệt thấp để sấy khô chứ không tăng nhiệt làm chín lạp xưởng nhé. Tùy vào bạn nhồi lạp xưởng to hay bé mà các bạn canh chừng thời gian sấy sao cho lạp xưởng vừa khô dẻo là được.

9

Sau khi sấy xong các bạn cắt khúc, bỏ các sợi chỉ buộc đi và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần trong vòng 10 ngày, nếu muốn để lâu hơn thì các bạn hãy cho lạp xưởng vào ngăn cấp đông đá của tủ lạnh.

10

Lạp xưởng có thể chế biến thành rất nhiều các món ngon, khi ăn tùy sở thích các bạn có thể mang đi hấp hoặc chiên chín rồi ăn kèm với cơm nóng, với xôi hay thái mỏng xào với các loại rau củ cũng rất ngon nhé.

Chúc các bạn thành công với cách làm lạp xưởng thơm ngon này.