Cách làm chả tôm không cần quết vẫn dai ngon

0
14

Nói đến chả tôm là mình nghĩ đến món bún suông, hay chạo tôm (loại tôm bọc quanh cây mía) hay thậm chí chiên lên ăn với cơm cũng khá ngon. Mình làm chả tôm không bỏ thêm bột hay trộn thêm thịt mà tôm vẫn dai ngon, từ hồi biết làm đến giờ cũng 9 năm rồi và cả nhà mình đều thích món chả tôm. Đem chiên rồi ăn vã (ăn không) cũng ngon.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm chả tôm:

– 1/2kg tôm không đầu, mua lọai tôm to để làm cho dễ

– 1 muỗng café muối

– 3 tép tỏi

– 2 cọng hành lá, rửa sạch cắt khúc nhỏ

– 1/2 muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê bột nêm (mình dùng bột nêm nấm và rong biển)

– 1 muỗng café tiêu

– 1 ít mỡ xắt hạt lựu cho vào lò nướng cho nóng, đến khi nó trong thì lấy ra (mình không có mỡ, cho 2-3 muỗng canh dầu vào trộn chung)

Cách làm:

1

Tôm lột vỏ, rửa sạch, để ráo nước, sau đó dùng giấy bếp hay bất cứ loại khăn giấy nào các bạn thích để lau từng con tôm cho khô (đó là lý do mình mua tôm to lau cho dễ, mau chứ tôm bé bé lau mệt lắm.

2

Cho tôm vào một cái thố/tô đựng, cho muối rắc lên và xốc đều, sau đó đậy lại cho vào tủ lạnh 1 tiếng hay 2 tiếng hay qua đêm cũng được. Lạnh càng lâu càng tốt. Thường mình làm sau 2 tiếng để tủ lạnh thôi.

Lấy tôm ra cho tỏi, đường, bột nêm, tiêu, hành lá, dầu ăn vào trộn chung cho đều trong thố.

3

Cho vào máy xay thật nhuyễn.

4

Múc ra một tô riêng.

5

Sau đó bắt nồi dầu lên bếp, và lấy cái muỗng canh (tablespoon) nhúng dầu trong nồi rồi vuốt cho láng mặt chả tôm, và gạt qua gạt lại cho nó ém chặt lại với nhau, và dầu sôi thì xắn từng muỗng đem đi chiên thôi khỏi bị dính tay. Nếu siêng thì múc ra tay, vo viên tròn cho đẹp rồi chiên.

6

Thành phẩm này dai, ngon và công thức này mình xài từ năm 2006 đến nay, làm bên Anh cũng như Thụy Sĩ đều đạt độ dai ngon như nhau, chưa thử khu vực khác. Bí quyết cho món này mình nghĩ là ở công đoạn lau khô con tôm thôi, chứ mấy thứ khác cũng vậy thôi.

Nhắn nhủ: Nếu các bạn dùng tôm tươi để làm chả tôm thì mua tôm sú, cắt đầu và thân riêng đừng để dính gạch sẽ bị bở. Cắt thân ra cho vào đông đá khoảng nửa tiếng là tôm cứng rất dễ lột vỏ. Lột vỏ xong xuôi thì lau cho thật khô và cho muối và cất vào tủ lạnh vài tiếng như cách mình bày phía trên, vậy là chả tôm ngon thôi nhé!

7

Chúc bạn thành công với cách làm chả tôm này nhé!

comments