Cách chức cán bộ Sở Ngoại vụ Hà Nội để răn đe đội ngũ công chức

0
13

Ông Nguyễn Văn Phong – Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội

Sáng 21/12, thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Cán bộ chủ chốt thành phố học tập chuyên đề toàn khóa “Những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và quán triệt, triển khai các Nghị quyết, Kết luận Hội nghị Trung ương 4 khóa XII. Tại đây, ông Nguyễn Văn Phong – Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã trao đổi với báo chí những vấn đề liên quan đến nâng cao chất lượng lao động, tinh thần làm việc và văn hóa ứng xử của đội ngũ cán bộ, công chức Thủ đô.

Ông Nguyễn Văn Phong cho biết, cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, thành phố luôn xác định xây dựng người Hà Nội thanh lịch, văn minh. Hà Nội cũng đã đưa ra nhiều giải pháp để thực hiện vấn đề này, như việc cải cách hành chính, trong đó nâng cao chất lượng làm việc và ý thức phục vụ người dân, doanh nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức.

Theo ông Phong vấn đề đó là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thành phố cần phải lãnh đạo, chỉ đạo để làm chuyển biến tích cực hình ảnh cán bộ, công chức Thủ đô. Chính vì vậy trong Chương trình 04, Thành ủy Hà Nội đã xây dựng bộ quy tắc ứng xử cho từng khu vực, đối tượng. Cụ thể, Hà Nội đã chỉ đạo Sở Văn hóa Thể thao phối hợp với các đơn vị khác ban hành hai bộ quy tắc gồm: Ứng xử của công dân ở nơi công cộng; Bộ Quy tắc Ứng xử của cán bộ, công chức. Trong Bộ Quy tắc nêu rõ những việc cán bộ, công chức Hà Nội được làm và không được làm.

“Chúng tôi biết đây là công việc khó thực hiện và chắc chắn khi đưa ra cũng sẽ có những nhận định, đánh giá khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề này được đưa ra để tạo nên hình ảnh công chức Hà Nội thực sự có năng lực chuyên môn, có tinh thần thái độ tốt và đặc biệt có cách ứng xử văn hóa phù hợp với Thủ đô”, ông Nguyễn Văn Phong nói.

Ông Phong hi vọng khi bộ quy tắc được ban hành nhận được sự ủng hộ của dư luận xã hội, cũng như đội ngũ cán bộ, công chức. Bộ quy tắc này cũng không phải là văn bản “đóng cứng” mà sẽ được bổ sung, điều chỉnh trong quá trình triển khai. Do vậy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội mong muốn nhận được sự đóng góp của dư luận, những nhà khoa học để bộ quy tắc này thực sự có hiệu quả đối với xã hội.

Đề cập đến việc ông Nguyễn Đức Hoàng – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ đối ngoại Hà Nội – vừa bị cách chức vì liên quan đến vụ hành hung cụ ông 76 tuổi, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho rằng, đây không còn là sự nhắc nhở, mà là răn đe đối với đội ngũ cán bộ, công chức.

“Không chỉ công chức, mà tất cả người dân có hành vi như vậy là không thể chấp nhận được. Và anh ở cương vị nào, vi phạm như nào sẽ có những hành vi tương xứng để xử lý anh. Và chúng ta không thể nào bao che hay dung túng mà phải cực lực lên án, phê phán những hành động như vậy trong xã hội”, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội nói.

Theo Dân trí