Cách ăn uống thông minh mà không cần từ bỏ những món ăn yêu thích

0
15

Theo trang Livestrong, với những mẹo dưới đây, bạn có thể vẫn có một chế độ ăn khỏe mà không phải bỏ lỡ những món tráng miệng yêu thích ngọt ngào:

Sự tiết chế là gì?

Tiết chế chính là chìa khóa để giữ sự cân bằng. Tiết chế là khi bạn tránh vượt quá những mức giới hạn – theo Jessica Crandall, người phát ngôn của Viện Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống. “Khi những khách hàng của tôi sử dụng thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, như các món ngọt tráng miệng, khoai tây chiên hay bia, tôi khuyên họ chỉ nên tiêu thụ ít hơn 150 calo/ngày”.

%image_alt%

Chế độ ăn kiêng của bạn sẽ bị phá vỡ hay làm các món ăn đơn giản?

Không một món ăn hay một thực phẩm nào, kể cả đường và chất béo, có thể ảnh hưởng đến chế độ ăn uống khỏe của bạn. Chỉ khi bạn sử dụng nó suốt ngày và suốt tuần mới “đủ sức ảnh hưởng”. Điều đó có nghĩa, thỉnh thoảng bạn nên nuông chiều bản thân một chút cũng không khiến bạn tăng cân hay gặp những vấn đề sức khỏe đâu.

Một chế độ ăn cân bằng tốt cho sức khỏe phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn những những thực phẩm hạn chế năng lượng mỗi ngày, bất chấp việc thỉnh thoảng sử dụng những món ngọt nhiều đường.

Ngoài ra, chế độ ăn này còn phụ thuộc vào khẩu phần, liều lượng. Việc ăn đúng khẩu phần có thể ví dụ như việc bạn chọn ăn một chiếc bánh quy thay vì năm chiếc. Thêm vào đó, trái cây nên được đưa vào danh sách “thực phẩm hằng ngày”.

Thêm một lời khuyên cho bạn, khi cân nhắc về tính tiết chế, tìm và gắn cho loại thực phẩm bạn muốn sử dụng đó mác “hằng ngày” hoặc “thỉnh thoảng”. Điều này giúp bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn yêu thích mà vẫn giữ được chế độ ăn uống khỏe.

Thực phẩm hằng ngày bao gồm rau củ, trái cây, thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt và các chất béo tốt. Những thực phẩm nên ăn hàng ngày cung cấp cho bạn sự linh hoạt. Nó cho phép bạn giữ sức khỏe cũng như thư thoảng sử dụng những món ăn yêu thích nhưng không phải là người bạn của sức khỏe.

Cân bằng giữa các bữa ăn

Cân bằng bữa ăn có nghĩa là ăn một lượng vừa đủ thức ăn hàng ngày – sản phẩm cho sức khỏe, protein và carbohydrate ở tỷ lệ thích hợp.

Bạn nên dùng những loại thực phẩm được gắn mác “hằng ngày” là nguyên liệu chính cho bữa ăn của bạn. Điều này có nghĩa rằng thay vì dùng một món salad ăn kèm, bạn nên ăn các loại rau cho một nửa bữa ăn. Protein nên được giới hạn trong bữa ăn. Kích cỡ bằng một lòng bàn tay sẽ là lựa chọn tốt nhất. Cuối cùng, một ít chất đường bột từ cơm, mì, ngũ cốc sẽ mang đến một bữa ăn hoàn hảo.

Theo SKGĐ

SHARE