Các ứng cử viên Cộng Hòa đả kích nhau, chống tăng lương tối thiểu

0
2
<> on November 10, 2015 in Milwaukee, Wisconsin.

Bốn ứng cử viên hạng B

Từ bên trái là các ông Rick Santorum, Chris Christie, Mike Huckabee, và Bobby Jindal trong phần đầu của hai cuộc tranh luận vào đêm thứ Ba diễn ra tại Milwaukee. Phần thứ nhì dành cho tám ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng Hòa là Ben Carson, Donald Trump, Marc Rubio, Jeb Bush, Ted Cruz, bà Carly Fiorina, John Kasich và Rand Paul. (Hình: Scott Olson/Getty Images)

MILWAUKEE – Một lần nữa, các ứng cử viên tổng thống thuộc Đảng Cộng Hòa lại qui tụ tại một nơi để dự tranh luận. Lần thứ tư này là tại thành phố Milwaukee, Wisconsin, được tổ chức vào đêm thứ Ba. Và cũng như mấy lần trước, chương trình tranh luận được chia làm hai phần vì đảng này đang có quá nhiều ứng cử viên, sân khấu không đủ chỗ đứng và thời gian không đủ cho mọi người được dịp lên tiếng tranh cãi về các đề tài thời sự nóng bỏng trong ngày.

Như trong một chương trình đấu võ cho khán giả xem, các ứng cử viên hạng nhì được đấu đá với nhau trước. Sau đó mới đến các ứng cử viên hạng cao hơn. Đài Fox Business được quyền tổ chức cả hai phần tranh luận tại Milwaukee, với phần thứ nhất bắt đầu lúc 4 giờ chiều theo giờ California, và phần tranh luận thứ nhì bắt đầu lúc 6 giờ chiều.

Cuộc tranh luận thứ nhất dài một tiếng đồng hồ dành cho bốn “võ sĩ” hạng B vì họ nhận được tỉ lệ ủng hộ thấp nhất là Thống Đốc Chris Christie, cựu Thống Đốc Mike Huckabee, Thống Đốc Bobby Jindal, và cựu Nghị Sĩ Liên Bang Rick Santorum.

Phần thứ nhì dành cho tám ứng cử viên hàng đầu là bác sĩ Ben Carson, tỉ phú Donald Trump, Nghị Sĩ Marc Rubio, cựu Thống Đốc Jeb Bush, Nghị Sĩ Ted Cruz, cựu giám đốc của HP bà Carly Fiorina, Thống Đốc John Kasich và cựu Nghị Sĩ Rand Paul.

Đáng chú ý trong phần thứ nhất là ông Jindal, thống đốc của Louisiana và có gốc Ấn Độ, đã tấn công ba đối thủ ào ạt ngay từ đầu, nhất là nhắm vào ông Christie, thống đốc của New Jersey. Ông Jindal nói như chọc quê ông Christie về việc ông Christie tự nhận mình là người tranh đấu giảm thuế, giảm ngân sách cho New Jersey. Ông Jindal nói, “Tôi phải tặng ông một giải ribbon vì đã tham gia và một chai nước trái cây.” Thống đốc của Louisia đã chỉ trích cả ba đối thủ trong vấn đề cắt giảm ngân sách. Trước những cú đấm thấp của ông Jindal, ông Christie đã làm ngơ và cho biết ý hướng muốn vươn lên cao hơn. Thống đốc của New Jersey tuyên bố rằng ông hy vọng trong một thời gian ngắn nữa thôi, ông sẽ không còn tranh luận ở hạng thấp như hiện nay, mà sẽ được dự tranh luận với các tay cao thủ xứng đáng hơn. Ông Christie khuyên các đối thủ trong đảng đừng lo đánh nhau, mà hãy coi chừng bị bà Hillary Clinton của Đảng Dân Chủ “đến lấy bóp của tất cả mọi người.” Ông gợi ý là tiền thuế sẽ cao nếu Dân Chủ tiếp tục giữ Tòa Bạch Ốc.

Trong phần tranh luận thứ nhì, tức là “main event” của đêm đấu võ, cả hai ông Ben Carson và Marco Rubio đều tìm cách duy trì khí thế thắng lợi mà họ đã có được sau cuộc tranh luận trước đó. Tỉ phú Trump đã tấn công ông Carson về tiểu sử cá nhân của bác sĩ này mà báo chí đã cho thấy có sự mập mờ, không chính xác thời niên thiếu trong mấy ngày qua. Phía ông Carson cũng phản pháo, cho rằng nhà tỉ phú này đang tuyệt vọng, muốn đánh kẻ dẫn đầu để giành lại khí thế mà ông Trump từng có mới mấy tuần trước đây.

Cuộc tranh luận vào đêm thứ Ba vừa qua cũng rất quan trong cho ông Jeb Bush. Các phân tích gia cho rằng cuộc tranh cử của ông Bush đã xuống dốc quá mạnh, và nếu ông không tạo điểm thắng lợi trong cuộc tranh luận này thì cuộc vận động của ông nên chấm dứt là hơn. Có lẽ vì lý do này mà ông Bush đã “chiến đấu” hơn mấy lần trước, và có lúc lên tiếng cắt lời của ông Kasich khi ông Kasich ngắt lời của người điều hợp chương trình trong một câu hỏi dành cho ông Bush.

Tuy vậy, Bush cùng với Kasich đều chỉ trích lập trường di trú của ông Trump. Cả hai ông đều nói rằng chính sách trục xuất di dân bất hợp pháp mà ông Trump đã nhiều lần nhắc đến trong mấy tháng qua sẽ không hiệu quả, khó thực hiện và không hợp lý.

Cuộc tranh luận giữa tám ứng cử viên hàng đầu đã bắt đầu với đề tài nóng trong ngày. Đó là Hoa Kỳ có nên tăng mức lương tối thiểu lên $15 một giờ.

Ba ứng cử viên đã lên tiếng chống, nói rằng sự tăng mức lương tối thiểu sẽ khiến cho nhiều cơ sở phải giảm nhân viên, đưa đến tình trạng thất nghiệp cao hơn. Ba người chống là tỉ phú Trumg, bác sĩ Carson và Nghị Sĩ Rubio.

Nghị Sĩ Rubio đưa ra nhận xét, “Nếu mức lương tối thiểu được tăng lên, bạn sẽ làm con người đắt giá hơn máy móc.”

:VD:

SHARE