Các trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ quyết định ngừng sử dụng sản phẩm của Huawei

Theo hãng tin NBC News, Đại học California (UC) tại Berkeley đã loại bỏ thiết bị hỗ trợ tổ chức hội nghị qua video (video-conferencing system) của Huawei, trong khi đó, đại hoc UC Irvine đang thay thế 5 thiết bị âm thanh-video do Trung Cộng sản xuất. Các trường khác, như Đại học Wisconsin, đang trong quá trình xem xét các nhà cung cấp của họ.

Hồi tháng 8 năm ngoái, Đại học UC San Diego tuyên bố, trong vòng ít nhất 6 tháng, họ sẽ không chấp nhận tài trợ, hoặc ký kết thỏa thuận với Huawei, ZTE và các nhà cung cấp thiết bị âm thanh-video khác của Trung Cộng.

Các hành động này xuất phát từ đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Quốc gia (NDAA) được Tổng thống Trump ký thành luật vào tháng Tám. Trong đạo luật NDAA, có một điều khoản cấm người nhận tài trợ liên bang được phép sử dụng thiết bị viễn thông, dịch vụ ghi hình và các phụ kiện mạng được sản xuất bởi Huawei hoặc ZTE. Ngoài ra trong danh sách đen còn có các nhà cung cấp thiết bị âm thanh và video Trung Cộng, như Hikvision, Hytera, Dahua Technology và các công ty liên kết khác.

Các trường đại học Hoa Kỳ không tuân thủ NDAA trước tháng 8 năm 2020 có nguy cơ mất các khoản tài trợ nghiên cứu liên bang và tài trợ khác của chính phủ. Luật mới này là một phần trong chiến lược của chính quyền Tổng thống Trump nhằm chống lại những gì họ cho là mối đe dọa ngày càng gia tăng của Trung Cộng, đối với khả năng cạnh tranh kinh tế và an ninh quốc gia.

Ngoài Đại học Wisconsin, các trường khác bao gồm UC Los Angeles, UC Davis và Đại học Texas tại Austin,  đã nói với Reuters rằng, họ đang trong quá trình xem xét các thiết bị viễn thông, hoặc đã hoàn thành việc này, đồng thời khẳng định rằng họ tuân thủ NDAA.

Vào tháng này, Đại học Oxford của Vương quốc Anh cũng cắt đứt quan hệ với Huawei, tuyên bố họ sẽ không còn chấp nhận tài trợ cho nghiên cứu hoặc tiền quyên góp từ thiện từ Huawei.

Theo SBTN

SHARE