Các quốc gia ASEAN chờ đợi chính sách mới của Hoa Kỳ từ chính phủ Biden

49

Tin Hà Nội, Việt Nam – Viên chức Hoa Kỳ dự kiến sẽ tiếp tục lập trường chống Trung Cộng, khi tham dự cuộc họp với Hiệp hội các nước Đông Nam Á Asean vào thứ Bảy, 14 tháng 11. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, thông điệp của chính phủ Trump có thể sẽ bị bỏ qua, do các quốc gia trong khu vực bắt đầu chuyển sự quan tâm sang chính sách ngoại giao của chính phủ Biden sắp tới.

Vào thứ Bảy, Hoa Kỳ sẽ dự 2 cuộc họp, gồm hội nghị Đông Á EAS và hội nghị Mỹ-Asean. Bất kể người đại diện Hoa Kỳ là ai, chính quyền Trump được cho là sẽ tiếp tục khẳng định rằng, Trung Cộng và đảng Cộng Sản nước này là thế lực chính gây bất ổn tại châu Á. Tuy nhiên, theo giới quan sát tại khu vực, dựa trên lập trường của các nước Đông Nam Á, thông điệp cứng rắn của Hoa Kỳ có thể sẽ không được ủng hộ trong hội nghị. Ngoài ra, Asean được cho là khá khó chịu vì chỉ nằm trong nhóm ưu tiên hạng hai của Hoa Kỳ dưới thời chính phủ Trump. Do đó, các nước này đang trông chờ một hướng đi mới của Washington dưới thời chính phủ Biden.

Về mặt chính trị, các chuyên gia cho rằng, chính phủ Biden sẽ duy trì lập trường cứng rắn của Washington đối với vấn đề biển Đông, đồng thời tiếp tục ủng hộ các nước thuộc đồng bằng sông Mekong, nơi đang gặp nhiều thiên tai do Trung Cộng điều chỉnh dòng chảy ở thượng nguồn. Chính phủ Biden cũng được cho là sẽ quay lại hiệp ước Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, nhưng không thực hiện trong tương lai gần, vì việc này sẽ cần rất nhiều nguồn lực chính trị.

Theo SBTN