Các nước nói gì về vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên?

0
6

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye chủ trì một cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia để thảo luận biện pháp đối phó với vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. (Ảnh: EFE)

Giới chức quân đội Hàn Quốc ngày 7/2 xác nhận, Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm xa từ bãi phóng Dongchang-ri ở tây bắc Triều Tiên, bất chấp các nghị quyết trừng phạt của Liên hợp quốc.

Triều Tiên nói vụ phóng nhằm đưa một vệ tinh lên quỹ đạo, nhưng cộng đồng quốc tế nghi ngờ đây chỉ là bình phong cho một vụ thử nghiệm công nghệ tên lửa đạn đạo mà Bình Nhưỡng bị cấm thực hiện theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Ngay lập tức, Nhà Trắng đã lên án vụ phóng là “vi phạm trắng trợn” các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, đồng thời tái cam kết bảo vệ các đồng minh và kêu gọi các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với Triều Tiên.

“Vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, ngay sau vụ thử hạt nhân hôm 6/1, là một hành động khiêu khích và gây mất ổn định của Triều Tiên, và cũng vi phạm trắng trợn các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc”, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice nói.

Trong một tuyên bố, bà Rice nhấn mạnh rằng các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên “gây ra các mối đe dọa nghiêm trọng đối với các lợi ích của chúng tôi, trong đó có an ninh của một số đồng minh thân cận nhất, và làm suy yếu an ninh và hòa bình trong khu vực”.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng ra tuyên bố lên án vụ phóng.

“Đây là lần thứ 2 trong vòng hơn 1 tháng qua Triều Tiên thực hiện một hành động khiêu khích nghiêm trọng, đe dọa không chỉ an ninh của bán đảo Triều Tiên mà còn cả khu vực, cũng như của Mỹ”, ông Kerry nói.

“Chúng tôi tái khẳng định cam kết nhằm vào bảo vệ các đồng minh, trong đó có Hàn Quốc và Nhật Bản. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với các đối các và các thành viên của Hội đồng Bảo an về các biện pháp cứng rắn nhằm trừng phạt Triều Tiên”, ông Kerry nhấn mạnh.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên là “hoàn toàn không thể chấp nhận được” và “vi phạm rõ ràng” các nghị quyết của Hội đồng Bản an.

Các nghị quyết của Hội đồng Bảo an cấm Triều Tiên tiến hành mọi vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Binh sĩ Hàn Quốc theo dõi thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: EFE)
Binh sĩ Hàn Quốc theo dõi thông tin về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên (Ảnh: EFE)

Tại Hàn Quốc, Tổng thống Park Geun-hye đã triệu tập một cuộc họp an ninh khẩn cấp để thảo luận biện pháp đối phó với vụ phóng tên lửa khiêu khích của Triều Tiên.

Các đảng chính trị của Hàn Quốc cũng đồng loạt chỉ trích Triều Tiên về vụ phóng tên lửa tầm xa hôm nay.

Vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên là một hành động khiêu khích nghiêm trọng, đe dọa hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, hòa bình và sự ổn định của khu vực Đông Bắc Á”, Lee Jang-woo, một phát ngôn viên của đảng Saenuri cầm quyền cho biết trong một tuyên bố.

Đảng đối lập chính Minjoo cũng chỉ trích Bình Nhưỡng về vụ phóng, nhấn mạnh rằng Triều Tiên bị cấm thực hiện các vụ thử tên lửa đạn đạo theo các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã đề nghị triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngay trong ngày hôm nay 7/2 để thảo luận về diễn biến mới nhất trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, hãng tin chính thức Xinhua của Trung Quốc đã hối thúc “tất cả các bên liên quan” kiềm chế sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Hiện chưa có phản ứng chính thức nào từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc về vụ phóng tên lửa, nhưng một bài bình luận của Xinhua viết rằng: “Vụ phóng đánh dấu một diễn biến tiêu cực về tình hình trên bán đảo Triều Tiên”.

“Các biện pháp trừng phạt chắc chắn không phải là mục tiêu. Hi vọng rằng tất cả các bên liên quan sẽ kiềm chế và chứng tỏ thiện chí và sự sáng suốt về chính trị để trợ giúp phát triển tình hình trên bán đảo Triều Tiên theo hướng tích cực”, Xinhua viết.

Hồi tháng trước, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 4.

Trung Quốc, đồng minh thân cận của Triều Tiên, đã bày tỏ sự bất bình về các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng, nhưng phản đối các kêu gọi về các biện phạt nghiêm khắc hơn chống lại Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân mới đây.

Tổng hợp