Các nước Đông Nam Á tham khảo đối phó với làn sóng nhập cư

0
3

Một tàu chở người nhập cư được tàu chiến Thái Lan kéo, gần đảo Koh Lipe, ngày 16/05/2015

REURTERS

Trước sức ép của quốc tế về thảm cảnh của thuyền nhân, hôm nay, 17/05/2015, Ngoại trưởng Malasyia thông báo sẽ gặp đồng nhiệm Indonesia vào ngày mai, 18/05, để thảo luận các biện pháp đối phó. Giữa tuần, có thể là vào thứ Tư, 20/05, Ngoại trưởng Malaysia và Thái Lan cũng sẽ gặp nhau để bàn về hồ sơ này.

Trong những ngày qua, gần 3000 người nhập cư đã được cứu vớt hoặc bơi được vào bờ của ba nước nói trên, trong khi đó, hàng ngàn người khác dường như đang trôi dạt ở biển khơi, trên những con thuyền quá tải, thiếu nước và lương thực vì tuần duyên Malaysia, Indonesia tìm mọi cách xua đuổi họ.

Cuộc khủng hoảng nhân đạo này đang gây ra một cuộc khủng hoảng chính trị giữa các nước Đông Nam Á. Miến Điện, một trong những điểm xuất phát chính của làn sóng người nhập cư, lại đe dọa tẩy chay cuộc họp khu vực dự kiến vào ngày 29/05 để bàn về hồ sơ thuyền nhân. Thái Lan đã có phản ứng và kêu gọi các tổ chức quốc tế hỗ trợ nước này trong việc đón nhận tạm thời những người nhập cư.

Từ Bangkok, thông tín viên Arnaud Dubus tường trình :

« Việc Miến Điện đe dọa tẩy chay cuộc họp khu vực dự kiến vào ngày 29/05 tại Bangkok để xử lý cuộc khủng hoảng nhập cư đã gây bất ngờ đối với Thái Lan. Chính quyền Bangkok dự tính tham khảo phối hợp giữa các nước trong khu vực để giải quyết vấn đề nhập cư đang trở nên cấp bách. Hàng ngàn người Bangladesh và người Rohingya Miến Điện đang tìm cách tiếp cận bờ biển Thái Lan, Malasyia và Indonesia.

Thái Lan quan tâm đến việc giữ gìn quan hệ với nước láng giềng Miến Điện, mặc dù rõ ràng là cội nguồn của vấn đề hiện nay là việc trấn áp những người Rohingya ở Miến Điện. Không còn cách nào khác, giới lãnh đạo Thái Lan đành phải đề nghị các tổ chức quốc tế giúp đỡ để đối phó với làn sóng nhập cư.

Lãnh đạo chính quyền quân sự Thái Lan cho biết là có thể lập các trại đón tiếp tạm thời người tỵ nạn trên lãnh thổ nước này, nhưng với điều kiện là cộng đồng quốc tế cung cấp tài chính. Tướng Prayut Chan Ochan nhấn mạnh, các trại đón tiếp tạm thời này chỉ là một biện pháp khẩn cấp, bởi vì Thái Lan lo ngại là nếu duy trì thường xuyên các trại đón tiếp thì sẽ dẫn đến tình trạng người nhập cư ồ ạt kéo tới bờ biển Thái Lan ».

:I:

SHARE