Các nhóm kỳ thị chủng tộc tăng lên 30% trong 4 năm qua

Theo báo cáo được công bố vào hôm thứ Tư (20 tháng 2) của tổ chức Southern Poverty Law Center (SPLC), là tổ chức thu thập thông tin về các nhóm kỳ thị, cho thấy trong năm 2018 số lượng các nhóm kỳ thị chủng tộc ở Hoa Kỳ tiếp tục gia tăng, và tăng đến 30% trong vòng 4 năm qua. SPLC cho biết số nhóm kỳ thị trong năm 2014 là hơn 780 nhóm, sau đó tăng lên hơn 950 nhóm vào năm 2017, và tăng lên con số hơn 1,000 vào năm 2018.

Theo bà Heidi Beirich, giám đốc Dự án Tình báo của SPLC, cho biết sự gia tăng số lượng nhóm kỳ thị chủng tộc gần đây diễn ra trong giai đoạn Tổng thống Trump tiến hành chiến dịch tranh cử tổng thống, cũng như trong nhiệm kỳ của Tổng thống Trump. Bà Beirich cho biết, trong ba năm trước đó, tức những năm cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Barack Obama, các nhóm kỳ thị chủng tộc thực sự đang suy giảm. Bà Beirich nhấn mạnh rằng, thay vì cố gắng giảm bớt sự kỳ thị, như các tổng thống trước đây từng làm, Tổng thống Trump lại khiến việc này xảy ra nhiều hơn, bằng tài hùng biện và chính sách của Tổng thống. SPLC chỉ ra rằng, các nhóm kỳ thị chủng tộc luôn trung thành với hệ tư tưởng “người da trắng thượng đẳng.”

Những nhóm kỳ thị chủng tộc đó bao gồm: nhóm theo Tân Quốc xã (neo-Nazis), Ku Klux Klan, nhóm kỳ thị triệt để người da màu (racist skinheads), Tân liên minh miền Nam (neo-Confederates) và những người theo chủ nghĩa dân tộc da trắng (white nationalists). Tuy nhiên, một số nhóm đã kiện SPLC về việc họ bị cáo buộc là nhóm kỳ thị chủng tộc. Một số người cũng buộc tội SPLC là thiên vị chính trị.

Theo cơ quan điều tra liên bang FBI, nhìn chung, tội phạm kỳ thị chủng tộc thường nhắm vào các nạn nhân dựa trên chủng tộc, sắc tộc, tôn giáo hoặc tổ tiên, và số tội phạm này chiếm khoảng 80% của tổng số. 

Theo SBTN

SHARE