Các nhóm hồi giáo Morocco từ chối bình thường hóa quan hệ với Israel

128

Tin từ Rabat – Vào hôm thứ Bảy (12/12), các nhóm Hồi giáo chính của Morocco đã lên án kế hoạch bình thường hóa quan hệ với Israel bằng một thỏa thuận do Hoa Kỳ làm trung gian.

Một nhánh tôn giáo của đảng PJD đồng cầm quyền, Phong trào Thống nhất và Cải cách (MUR), cho biết trong một tuyên bố rằng thỏa thuận này là “đáng trách” và tố cáo “mọi nỗ lực bình thường hóa và sự xâm nhập của chủ nghĩa phục quốc Do Thái.” Đảng Hồi giáo PJD còn tán thành các hành động của Vua Mohammed VI ủng hộ chính nghĩa của Palestine trong khi nhắc lại lập trường chống lại chủ nghĩa phục quốc Do Thái của đảng này.

Theo một nguồn tin thân cận, không giống như các đối tác liên minh chính phủ ủng hộ thỏa thuận, đảng PJD mất hai ngày để phản hồi sau khi xuất hiện bất đồng trong ban lãnh đạo cao cấp của đảng. Yếu tố cốt lõi của thỏa thuận do Tổng thống Trump làm trung gian là Hoa Kỳ công nhận yêu sách chủ quyền của Morocco đối với vùng tây Sahara. Đây là khu vực tranh chấp lãnh thổ kéo dài hàng thập niên ở đây giữa Morocco và Mặt trận Polisario được hậu thuẫn bởi Algeria, đang tìm cách thành lập một quốc gia độc lập.

Đảng cho biết trong một tuyên bố rằng Hoa Kỳ đã đưa ra một tuyên bố quan trọng nhấn mạnh chủ quyền của Morocco đối với các tỉnh phía nam của quốc gia này và mở ra những hướng đi mới để củng cố vị thế của Morocco, đồng thời cô lập những kẻ thù của Morocco.

Vào hôm thứ Sáu (11/12), Adl Wal Ihssane, một trong những nhóm đối lập lớn nhất ở Morocco, cho biết việc bình thường hóa quan hệ với Israel là “cú đâm sau lưng đối với chính nghĩa của người Palestine”

Theo SBTN