Các nhân viên San Bernadino làm việc lại sau vụ nổ súng

0
15
SAN BERNARDINO, CA - DECEMBER 07: FBI agents put up a screen to block the view of onlookers as they investigate the building at the Inland Regional Center were 14 people were killed on December 7, 2015 in San Bernardino, California. FBI and other law enforcement officials continue to investigate the mass shooting at the Inland Regional Center in San Bernardino that left 14 people dead and another 21 injured on December 2nd. (Photo by Joe Raedle/Getty Images)

Hai nhân viên FBI đang căng màn che lại cửa sổ của tòa nhà Inland Regional Center ngày thứ Hai, để ngăn chặn những người hiếu kỳ đứng xem cuộc điều tra nơi xảy ra vụ thảm sát 14 người mà hầu hết là nhân viên của Hạt San Bernardino. (Joe Raedle/ Getty Images)

SAN BERNARDINO – Các nhân viên làm việc cho chính quyền Hạt San Bernardino đã trở lại làm việc hôm thứ Hai, cách năm ngày sau khi một cặp vợ chồng tấn công một tiệc Noel của Sở Y Tế công cộng. Vụ bắn đã gây thiệt mạng 14 người và khiến cho 21 người khác bị thương.

Vào sáng thứ Hai, khi các văn phòng mở cửa lại, Giám Sát Viên Hạt Josie Gonzales nói trước báo chí như sau, “Sáng hôm nay chúng tôi đứng ở đây, để chứng mình rằng không có vụ tấn công ngày 2 tháng 12 ở nào, không có hành động khủng bố ở bất cứ nơi đâu, sẽ làm cho chúng tôi gục ngã, không thể nào gieo rắc kinh hoàng, không thể chấm dứt sự siêng năng cần mẫn, lòng tận tụy của từng nhân viên ở San Bernardino County.”

Trong khi đó, các nhân viên của Sở Y Tế Môi Trường của quận hạt sẽ trở lại vào ngày thứ Hai, 14 tháng 12. Syed Farook, một trong hai tay súng, đã từng làm việc tại cơ quan y tế này. Trong số 14 người chết, có 12 người nhân viên của Hạt San Bernardino.

Bà Trudy Raymundo, giám đốc sở y tế công cộng của quận hạt, đã có mặt tại bữa tiệc, được tổ chức ở trung tâm Inland Regional Center, khi hai kẻ tấn công, là Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik, nổ súng.

Với giọng nói run run trong buổi họp báo sáng thứ Hai, bà công khai cám ơn nhà chức trách và các nhân viên y tế đã tới ứng phó. Bà cũng xin cộng đồng cùng nhau chia sẻ nỗi đau thương.

Bà nói, “Xin hãy cùng với chúng tôi thương tiếc sự mất mát của các đồng nghiệp, bạn bè của chúng tôi, của các gia đình và những người thân yêu của chúng tôi. Tôi xin quý vị hãy đến với nhau và giữ cho nhau mạnh mẽ, vì chính sức mạnh này sẽ giúp chữa lành chúng ta. Và tôi muốn quý vị mỗi ngày hãy biết ơn đối với những người nào trong chúng ta được chừa lại.”

Trudy Raymundo cho biết bà đã đến sớm một giờ trước khi xảy ra vụ nổ súng. Bà nhớ lại rằng tình bạn gắn bó giữa các nhân viên đã được bày tỏ như bình thường trong bữa tiệc trưa hôm ấy. Bà nói, “Họ lạc quan, họ vui vẻ, họ học hỏi lẫn nhau. Điều đó cho thấy nhóm này luôn luôn như vậy. Tôi muốn nói rõ rằng đây là một nhóm đồng nghiệp gắn bó với nhau rất chặt chẽ. Họ luôn hỗ trợ lẫn nhau. Họ không phải chỉ là các đồng nghiệp, mà còn hơn thế nữa. Họ là bạn bè và họ là gia đình. Họ thân thiết, và ngay bây giờ chúng tôi đang khắng khít với nhau.”

Các giới chức quận hạt cam kết tăng cường các biện pháp an ninh. Ông James Ramos, chủ tịch Hội Đồng Các Giám Sát Viên, nói rằng các công sở quận hạt sẽ thấy mức gia tăng số lượng nhân viên canh gác an ninh. Trong số này, nhiều người sẽ được trang bị vũ khí. Nhưng ông từ chối đi sâu vào các chi tiết. Ông nói rằng các nhân viên cũng sẽ được yêu cầu đóng góp phần của họ vào những việc giúp cho họ cảm thấy an toàn hơn.

Hôm Chủ Nhật, chính phủ liên bang tiếp tục cuộc điều tra về bối cảnh thân thế của hai tay súng. Mục đích là để xác định nguyên nhân nào đã làm cho cặp vợ chồng trở nên cực đoan, và tìm hiểu xem họ có nhận được hỗ trợ tài chánh từ bên ngoài hay không, để thực hiện vụ thảm sát ấy. Cơ quan FBI dự định cung cấp thông tin cập nhật về cuộc điều tra vào trưa thứ Hai.

Đôi vợ chồng ấy xông vào trong bữa tiệc ngày nghỉ vào lúc khoảng 11 giờ sáng, và bắn ít nhất 65 phát vào các đồng nghiệp của Farook. Anh Farook, một công dân Mỹ, là một chuyên viên về y tế môi trường làm việc cho San Bernardino County.

Sau đó cảnh sát truy lùng cặp vợ chồng. Cả hai đấu súng ác liệt với cảnh sát, trong một khu gia cư ở San Bernardino. Farook và Malik đã bị cảnh sát bắn chết.

Hôm Chủ Nhật, cơ quan FBI tịch thu một số món đồ từ nhà của Enrique Marquez Jr., một người bạn của Farook. Trong lúc đó, các điều tra viên tìm cách xác định có phải Farook đã mua hai khẩu súng trường bán tự động từ người bạn này và sử dụng súng trong vụ bắn ngày 2 tháng 12, 2015.

Cha của Farook nói với nhật báo Ý La Stampa rằng con trai của ông bị “ám ảnh” với Israel và đồng ý với tư tưởng của những người cầm đầu Hồi Giáo Quốc.

Thế nhưng ông Hussam Ayloush, giám đốc điều hành của Hội Đồng Quan Hệ Hoa Kỳ -Hồi Giáo ở khu vực Los Angeles, sau đó lên tiếng nói rằng cha của Farook đã bị “đối phó trước nhiều căng thẳng,” và không nhớ rằng ông ấy đã đưa ra những lời phát biểu như thế.

:VD:

SHARE