Các nhà tài phiệt Nga tại Anh rơi vào tầm ngắm sau quyết định mới nhất của bà Theresa May

Hàng loạt nhà tài phiệt giàu có người Nga (hay còn được gọi là oligarch), những người đã đầu tư hàng triệu USD vào London sẽ hứng chịu trừng phạt từ chính phủ Anh.

Trên khắp nước Mỹ và các quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU), hơn 100 nhà ngoại giao Nga đã bị trục xuất sau khi Anh cáo buộc Nga có liên quan tới vụ ám sát cựu điệp viên bằng chất độc thần kinh tại thành phố Salisbury.

Tới thời điểm hiện tại, không chỉ những nhà ngoại giao nằm trong tầm ngắm của chính quyền Anh quốc. Hàng loạt nhà tài phiệt giàu có người Nga (hay còn được gọi là oligarch), những người đã đầu tư hàng triệu USD vào London – đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản, cũng sẽ hứng chịu trừng phạt từ phía Anh.

Các nhà tài phiệt Nga thường đăng kí visa Hạng 1 (dành cho các nhà đầu tư). Loại visa này chỉ được cấp cho những người rót ít nhất 2 triệu bảng Anh để đầu tư tại xứ sở sương mù.

Thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố sẽ truy tìm tận gốc những “hoạt động tài chính phi pháp và tham nhũng” và ẩn ý rằng bà sẽ thắt chặt quy định cho phép những doanh nhân nước ngoài có được loại visa Hạng 1 nói trên.

Theo bà May, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Amber Rudd “hiện đang xem xét lại visa theo diện nhà đầu tư”.

Đề cập tới việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga, bà phát biểu:

“Đây là lần trục xuất đồng bộ các nhà ngoại giao Nga lớn nhất lịch sử. Nếu mục tiêu của điện Kremlin là chia rẽ và đe dọa khối đồng minh phương Tây, thì chắc chắn nỗ lực của họ sẽ phản tác dụng.”

Tỏ ý đồng thuận, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson đăng trên Twitter:

“Ngày hôm nay chứng kiến phản ứng tuyệt vời từ những người đồng minh của Anh khi trục xuất hàng loạt nhân viên ngoại giao Nga. Việc này sẽ giúp bảo vệ hệ thống an ninh chung của chúng ta. Nga không thể miễn cưỡng phá vỡ quy định quốc tế được.

theo Thời đại