Các nhà lập pháp California đạt được thỏa thuận trị giá 6.5 tỷ mỹ kim nhằm mở cửa lại trường học vào mùa xuân này

Sau nhiều tuần đàm phán căng thẳng, vào hôm thứ Năm (18/2) các nhà lãnh đạo lập pháp California đã đồng ý đề nghị trị giá 6.5 tỷ Mỹ kim nhằm mở cửa lại trường học vào mùa xuân này sau nhiều tháng đóng cửa vì đại dịch. Tuy nhiên, kế hoạch này không được sự ủng hộ của Thống đốc Gavin Newsom, người cho rằng đề nghị này là “không đủ sớm”. Nếu ông Newsom phủ quyết đề nghị, Cơ quan Lập pháp sẽ cần 2/3 số phiếu viện trong cả hai viện để vượt quyền phủ quyết của ông, điều chưa từng xảy ra kể từ năm 1979.

Chủ tịch Hội đồng Ngân sách Phil Ting cho biết các nhà lãnh đạo lập pháp tin rằng đây là kế hoạch đúng đắn để khuyến khích hầu hết các trường học mở cửa. California không thể bắt buộc các quận mở cửa trường học trở lại, nhưng tiểu bang có thể cung cấp các khoản tiền như một động lực để tiếp tục hoạt động giảng dạy trực tiếp.

Vào tháng 12, ông Newsom đã công bố một kế hoạch sẽ cung cấp 2 tỷ Mỹ kim cho các quận mở cửa trường học trở lại vào tháng 2. Kế hoạch này đã bị chỉ trích nặng nề bởi các viên chức các trường. “Kế hoạch Mở cửa Trường học An toàn” mà các nhà lãnh đạo lập pháp công bố hôm thứ Năm cung cấp cho các trường học nhiều thời gian và nhiều tiền hơn để mở cửa trở lại so với kế hoạch của ông Newsom.

Trong một thông cáo báo chí, thống đốc Newsom cho biết kế hoạch của ông dựa trên cùng một nền tảng khoa học đã được các chuyên gia y tế tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, bác sĩ Fauci và chính Tổng thống Biden công nhận”.  Kế hoạch được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm coronavirus ở California đang giảm nhanh chóng. Vào đầu tuần này, các viên chức y tế ở quận Los Angeles đã thông báo các ca nhiễm đã giảm đủ để các quận có thể tổ chức giảng dạy trực tiếp nếu muốn.

Theo SBTN