Các nhà lập pháp Cali đòi miễn nhiệm vị quan tòa đã xử nhẹ đối với kẻ cưỡng hiếp

0
5

Quan Tòa Aaron Persky.

SAN FRANCISCO – Một số nhà lập pháp tại California và các nhóm bảo vệ nữ quyền hôm thứ Sáu đã kêu gọi cơ quan chính phủ phải có hành động trừng phạt một vị quan tòa, người đã ra bản án “nhẹ nhàng” 6 tháng tù giam đối với một cựu sinh viên đại học Stanford, bị cáo buộc đã cưỡng hiếp một phụ nữ đang bất tỉnh.

Mười một nhà lập pháp Dân Chủ đã yêu cầu Ủy Ban Tư Pháp phải điều tra và kỷ luật Quan Tòa Aaron Persky, thuộc Santa Clara County, vì cho rằng ông này có thể đã có hành vi sai trái, khi kết án bị cáo Brock Turner, 20 tuổi, 6 tháng tù giam và 3 năm quản chế. Bản án quá nhẹ đối với bị cáo Turner đã gây ra làn sóng phẫn nộ trên toàn quốc. Vào tuần trước, ông Perky nói rằng hình phạt ông đưa ra dựa trên đề nghị từ cơ quan quản chế của quận hạt, đồng thời viện dẫn hồ sơ nhân thân trong sạch của Turner và ảnh hưởng của bản án đối với tương lai của anh ta.

Cũng trong ngày thứ Sáu, tổ chức bảo vệ nữ quyền UltraViolet dự định sẽ nộp hàng trăm ngàn chữ ký lên Ủy Ban Tư Pháp, trong nỗ lực kêu gọi miễn nhiệm Quan Tòa Persky. Tuy nhiên, hành động này chỉ có ý nghĩa tượng trưng, vì trên thực tế, nếu muốn thực sự miễn nhiệm một vị quan tòa, ban tổ chức phải thu thập chữ ký từ 58,634 cử tri đã ghi danh bỏ phiếu tại quận hạt. Sau khi thư đòi miễn nhiệm được chấp nhận, Ủy Ban sẽ tổ chức điều tra trong vòng 60 ngày kể từ ngày nhận thư.

Quan Tòa Persky còn bị tẩy chay tới mức, một số người được mời làm bồi thẩm đoàn trong một vụ án khác đã từ chối nghĩa vụ bồi thẩm, sau khi biết ông Persky sẽ là quan tòa xét xử vụ án. Trước đó, trong vụ án của Turner, các công tố viên đã yêu cầu hình phạt là 6 năm tù. Với bản án hiện tại, Turner sẽ được thả khỏi tù sau 3 tháng, vì các tù nhân tại nhà tù quận hạt chỉ phải thực hiện 50% hình phạt, nếu họ cư xử đàng hoàng và không gây rắc rối trong thời gian ở tù. Turner hiện đang được giam cách ly với các tù nhân khác – một quy định bắt buộc đối với các tù nhân nổi tiếng, vì họ sẽ dễ trở thành mục tiêu bị các tù nhân khác quấy rối

:VD:

SHARE