Các nhà khoa học phát hiện cách thức virus Zika tấn công não bộ của thai nhi

0
10

Cấu trúc của virus Zika.

FLORIDA – Hôm thứ Sáu, một nhóm các nhà khoa học Hoa Kỳ tuyên bố rằng, họ đã tìm hiểu được lý do vì sao virus Zika có thể gây ra dị tật đầu nhỏ (microcephaly) – một dị tật bẩm sinh mà theo đó, trẻ sơ sinh khi ra đời sẽ có đầu nhỏ bất thường và não bộ kém phát triển.

Làm việc với các tế bào gốc được nuôi trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học phát hiện rằng, virus Zika lựa chọn và tấn công các tế bào tạo thành vỏ não – lớp mỏng bao bên ngoài chất xám của não bộ. Sự tấn công này khiến các tế bào võ não chết đi hoặc không thể phân chia một cách bình thường để tạo ra các tế bào não mới. Báo cáo nêu trên đến từ các nhà nghiên cứu của các trường đại học Johns Hopkins University, Florida State University, và Emory University. Đây cũng là báo cáo khoa học có bằng chứng vững chắc nhất về cách thức virus Zika gây hại cho thai nhi.

Cho đến nay, các viên chức y tế càng lúc càng tin rằng, virus Zika có liên quan đến việc hàng trăm bé sơ sinh bị mắc dị tật đầu nhỏ tại Brazil – quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất trong đợt dịch Zika tại châu Mỹ lần này. Các nhà nghiên cứu đã lập hồ sơ theo dõi các ca bị bệnh đầu nhỏ xuất hiện cùng lúc với dịch Zika, và tìm thấy dấu vết của virus trong não bộ của các trẻ sơ sinh chết non, cũng như trong chất dịch từ nhau thai của các thai phụ bị nhiễm virus. Điều mà các nhà khoa học còn chưa biết là làm thế nào virus Zika cản trở sự phát triển não bộ của thai nhi.

Báo cáo hôm thứ Sáu tuy chưa khẳng định chắc chắn virus Zika gây ra chứng đầu nhỏ, nhưng đã cho thấy sự liên hệ khá rõ giữa virus và căn bệnh, khi phát hiện rằng tế bào vỏ não đã bị virus ưu tiên tấn công. Các nghiên cứu trước đây trên các thai nhi và trẻ sơ sinh bị bệnh đầu nhỏ đều phát hiện những sự bất thường trên vỏ não. Trong nghiên cứu nêu trên, các nhà khoa học đã sử dụng dòng virus Zika gốc, loại virus được phát hiện tại Uganda năm 1947. Dòng virus này có 89% tương đồng với dòng virus Zika hiện tại đang lây lan tại hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ.

:VD:

SHARE