Các nhà bất đồng chính kiến không thể gặp ngoại trưởng Mỹ John Kerry

0
4

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng tại thành phố Hồ Chí Minh ngày 13 tháng 1 năm 2017.

Sáng hôm nay, 13 tháng 1, Ngoại trưởng John Kerry đã ghé thành phố Hồ Chí Minh sau khi đến Hà Nội vào ngày hôm qua trong chuyến công du châu Á cuối cùng của ông.

Giống như lệ thường, công an thường phục tiếp tục canh giữ hoặc gây khó khăn cho một số người bất đồng chính kiến. Nhà văn Nguyễn Viện là một trong số người bị để mắt tới cho chúng tôi biết trường hợp của ông:

Hôm nay riêng cá nhân tôi ngay từ sáng sớm đã được an ninh mời đi uống café, ăn sáng. Tôi đoán ngay là lý do ông John Kerry đến Sài Gòn. Đây không phải là lần đầu mới xảy ra với cá nhân tôi mà thường mỗi khi có gì nhạy cảm hay quan chức nào của Mỹ tới Sài Gòn hoặc một ngày lễ nào đó mà có dấu hiệu anh em tụ tập đâu đó. Lúc trước tôi bị canh cổng luôn nhưng sau này ít hơn và để cho thoải mái cả hai bên thì thường họ mời tôi đi uống café ăn sáng.

“Sẽ có biện pháp nếu vẫn muốn đi”

Luật sư Lê Công Định tuy được Tổng lãnh sự Mỹ tại Sài Gòn mời gặp Ngoại trưởng John Kerry nhưng bị an ninh công khai cản trở. Luật sư Định kể lại:

Bắt đầu tối hôm qua tôi phát hiện rất nhiều an ninh chìm có mặt ngay tòa nhà tôi đang ở. Sáng nay khi vừa bước chân ra khỏi nhà thì họ nắm tay kéo tôi lại đề nghị tôi ở trong nhà không được đi đâu hết, tôi hỏi lý do thì họ không nói. Đến gần trưa tôi đi ra một lần nữa thì họ nói thẳng với tôi là họ không muốn tôi gặp ông John Kerry bởi vì họ biết bên sứ quán Mỹ có mời tôi gặp ông John Kerry lúc 3 giờ chiều. Tôi không đồng ý chuyện đó thì họ nói họ sẽ có biện pháp nếu tôi vẫn muốn đi.

4 giờ tôi ra khỏi nhà tôi đi đến một nơi hẹn khác và gặp một nhà ngoại giao khác vì không thể gặp ông John Kerry được nữa bởi vì cuộc hẹn đó coi như bị hủy, tuy nhiên cuộc hẹn với một nhà ngoại giao khác nói thật rất là lý thú đối với tôi ngày hôm nay.

Cũng như mọi lần trước số người bị canh giữ không cho ra khỏi nhà rất đông mặc dù không có biểu hiện nào cho thấy họ muốn gặp Ngoại trưởng Mỹ trong chuyến đi cuối cùng của ông.

RFA

SHARE